ข่าวภาคค่ำ

ชง ศบค.ดีเดย์เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ

ไทยพร้อมรับนักท่องเที่ยวแบบพิเศษ หลังควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 เป็นที่ยอมรับในระดับโลก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 32.77 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 993,000 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ มากที่สุด รองลงมาคือ อินเดีย และบราซิล

ขณะที่ องค์การอนามัยโลก คาดการณ์ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกอาจแตะที่ 2 ล้านคน ก่อนจะมีวัคซีนออกมาใช้รักษาโรคได้

ขณะที่ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 3 คน ทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ เข้าพักใน Alternative State Quarantine สรุปไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 3,522 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 2 คน รวมหายป่วยแล้วทั้งหมด 3,362 คน ส่วนที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมีจำนวน 101 คน

และในการร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 75 ผ่านระบบทางไกลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้โอกาสนี้ขอบคุณองค์การอนามัยโลก ที่ให้การยอมรับว่าไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถรับมือกับโรคโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก

ขณะที่ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าในการประชุม ศบค. วันจันทร์นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงสาธารณสุข จะยืนยันความพร้อมมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือ STV ที่เข้มงวดและรัดกุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอก 2 โดยนักท่องเที่ยว STV จะต้องปฎิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 1,200 คนต่อเดือน สร้างรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท หากประมาณการรายได้ 1 ปี คาดว่าจะสูงกว่า 12,000 ล้านบาท

ส่วนสถานการณ์แนวชาวแดนไทย-เมียนมา หลังมีรายงานยืนยันผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในจังหวัดเมียวดี ห่างจากอำเภอแม่สอดเพียง 5 กิโลเมตร จำนวน 2 คน ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก จึงสั่งยกระดับคัดกรองรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่จำเป็นต้องเข้าเมียนมา ต้องผ่านการฆ่าเชื้อทุกครั้งที่กลับเข้าไทย พร้อมขอความร่วมมือคนขับกักตัวในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อ

ที่จังหวัดกาญจนบุรี แม้จะมีการแพร่ระบาดของโรคในอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา แต่ก็ยังมีผู้เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวที่สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคเพื่อความปลอดภัย