ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา​ ทรงเปิดโครงการกำลังใจ​ในพระดำริ​ฯ​ แห่งที่​ 21​​ ณ​ เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี

เวลา​ 13.26​ น.​ วันนี้​ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปทรงเปิด​โครงการกำลังใจในพระดำริ​ฯ​ ณ​ เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี​ อำเภอเมือง​ จังหวัดกาญจบุรี​ ซึ่งเป็นเรือนจำแห่งที่​ 21 ​ของโครงการ​ฯ​ ด้วยทรงทราบถึงปัญหาความแออัดของเรือนจำ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพของผู้ต้องขัง​ ในปี​ 2556 จึงได้พระราชทานความช่วยเหลือ โดยให้แพทย์แผนไทยเข้าไปดูแลเรื่องสุขภาพ​ผู้ต้องขัง ต่อมา โครงการกำลังใจในพระดำริ​ฯ​ ได้เข้าไปจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการฝึกอาชีพและพัฒนาความเป็นอยู่ของผู้ต้องขัง​ ทั้งยังมีการปรับปรุงพื้นที่ภายในแดนหญิงและแดนชาย เพื่อให้เหมาะกับการทำกิจกรรม​ฝึกอาชีพ

ในการนี้​ ทรงเปิดร้านอินสไปร์ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้ต้องขัง​ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าเรือนจำ​ มีการจำหน่ายงานฝีมือ​ เครื่องดื่ม​ เบเกอรี่​ อาหาร​ บริการนวดฝ่าเท้า​ และดูดวงจากไพ่ยิปซี​ เป็นการสนับสนุนให้ผู้ต้องขังได้ฝึกปฏิบัติงานจริงภายนอกเรือนจำ ทำให้ได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับสังคมภายนอก เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ต้องขังก่อนที่จะพ้นโทษ

จากนั้น​ เสด็จไปยังแดนหญิง​ พระราชทานถุงพระราชทานแก่ผู้แทนผู้ต้องขังหญิงป่วย​ 2 คน พร้อมกับ​ทอดพระเนตรการฝึกอาชีพ​ ซึ่งมีการสำรวจความต้องการในการฝึกอาชีพ เพื่อให้นำไปประยุกต์ใช้เมื่อพ้นโทษ โดยมีวิทยากรจากโครงการฯ​ และหน่วยงานต่าง ๆ​ เข้ามาให้ความรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์ อาทิ​ การทำเบเกอรี่, ถักโครเชต์, กระเป๋า​ hand made, สบู่กาแฟ​ และการแปรรูปสมุนไพร​

นอกจากนี้ ยังให้การดูแลและพัฒนา​ผู้ต้องขัง​ ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ​ อาทิ​ การอบรมงานเขียนเรื่องเล่า​ ให้ความรู้เกี่ยวกับงานเขียน​และการเรียบเรียงงานเขียนในรูปแบบสารคดีที่สร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะทางการเขียน โดยมีศิลปินแห่งชาติ​ และนักเขียนนิตยสารสารคดีมาให้ความรู้, กิจกรรมฝึกอาชีพผู้ต้องขังชาย​ให้ความรู้และสอนติดตั้งโซลาร์เซล​ล์ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้ต้นทุนการผลิตต่ำ​ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก​ สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ทันที

จากนั้น​ ทอดพระเนตรการแสดงของผู้ต้องขัง แล้วทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิรต์ จากศิลปิน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้ผู้ต้องขังมีความสุข ไม่เกิดความเครียด และวิตกกังวล​ เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี​ เป็นเรือนจำที่มีอำนาจการควบคุมผู้ต้องขัง​ 15​ ปี​ ปัจจุบันมีผู้ต้องขังหญิงและชาย​ รวม​ 3,887 คน​

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด