อาทิตย์ติดข่าว

รายงานพิเศษ : เตือน ระวังกลลวงแก๊งหลอกโอนเงินผ่านแช็ต

เตือนภัยเกี่ยวการทำธุรกรรมออนไลน์ หลังมีผู้ถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน ใช้อุบายว่าโอนเงินผิดบัญชี เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ แล้วโอนเงินจำนวนนั้นกลับคืนให้มิจฉาชีพ ที่สำคัญมิจฉาชีพรู้ข้อมูลทางบัญชีของเหยื่อด้วย ติดตามจากรายงาน

ผู้เสียหายสาวรายหนึ่ง เธอให้ข้อมูลกับทีมข่าว 7HD ว่า มิจฉาชีพติดต่อมาที่สามีของเธอผ่านทางแชทเฟซบุ๊ก โดยออกอุบายว่าได้โอนเงินผิดไปที่บัญชีของเธอ จะขอให้สามีช่วยโอนเงินคืนให้ โชคดีสามีเอ๊ะใจ ถ่วงเวลา มาถามภรรยา และตรวจสอบข้อมูลทางบัญชี พบยอดโอนเข้าบัญชีตามที่มิจฉาชีพกล่าวอ้างจริง แต่เงินจำนวนนั้นเป็นยอดรับโอนมาจากบริษัทที่หญิงสาวทำงานอยู่ ไม่ใช่ยอดโอนผิดตามที่มิจฉาชีพกล่าวอ้าง หากไม่เอะใจตรวจสอบ กลลวงนี้ถือว่ามาแบบเนียนสุด ๆ

สุดท้ายสามีภรรยาคู่นี้ตลบหลัง แช็ตบอกมิจฉาชีพให้ไปติดต่อธนาคารเอาเอง และรีบแจ้งตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้ ที่ สน.ตลาดพลู

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมมิจฉาชีพรู้ยอดรับโอน ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ ให้ข้อมูลว่า แอปพลิเคชันบางตัวมีการขอเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ เช่น ขอเข้าถึงรูปภาพ ขอเข้าถึงรายชื่อ บางคนอาจจะเผลอกดอนุญาต ทำให้แอปฯ เหล่านั้น ทะลุทะลวงเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ทันที โดยเฉพาะแอปฯ เกมต่าง ๆ มักจะขอเข้าถึงข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับเกมนั้น ๆ เช่น เกมทายคำ แต่ขอเข้าถึงรูปภาพในโทรศัพท์แทน นี่แหละคือที่มาให้มิจฉาชีพรู้ถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้ไม่ยาก

ส่วนอีเมล์แอดเดรสปลอม ใบเสร็จโอนเงิน หรือสลิปปลอม ก็ต้องระวัง เพราะช่วงนี้ระบาดหนักหนัก

แม้เทคโนโลยีจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการดำรงชีวิตมนุษย์ไปแล้ว แต่เราก็ต้องใช้มันอย่างมีสติและระมัดระวัง เพื่อให้พ้นภัยทางไซเบอร์