สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไทยพร้อมแล้ว! เปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ ยืนยันมาตรการเข้มงวด-รัดกุม

ศบค.รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 3 คน มาจากต่างประเทศ ในจำนวนนี้ 2 คน มีอาชีพลูกเรือเครื่องบินขนส่งสินค้า มาถึงไทย 20 กันยายน เข้าพักใน Alternative State Quarantine จังหวัดชลบุรี เดินทางออกจากไทย 24 กันยายน และพบผลตรวจภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งระหว่างกักตัวไม่มีการเดินทางออกนอกสถานที่ที่กำหนด ส่วนอีก 1 คน มีอาชีพครู มาถึงไทย 21 กันยายน เข้าพักใน Alternative State Quarantine กรุงเทพมหานคร โดยทั้ง 3 คน ตรวจพบว่าติดเชื้อโดยไม่มีอาการใดๆ

สรุปขณะนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 3,522 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 2 คน ทำให้มีผู้ที่หายป่วยแล้วทั้งหมด 3,362 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 101 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

สำหรับสถานการณ์แนวชายแดนไทย - เมียนมา หลังมีรายงานยืนยันผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในจังหวัดเมียวดี ห่างจากอำเภอแม่สอด เพียง 5 กิโลเมตร จำนวน 2 คน ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก จึงสั่งยกระดับคัดกรองรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่จำเป็นต้องเข้าเมียนมา ต้องผ่านการฆ่าเชื้อทุกครั้งที่กลับเข้าไทย พร้อมขอความร่วมมือคนขับกักตัวในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อ

ที่จังหวัดกาญจนบุรี แม้จะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา แต่ก็ยังมีผู้เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวที่สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย

และจากความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาด ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ใช้โอกาสระหว่างกล่าวถ้อยแถลงในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 75 ผ่านระบบทางไกล ขอบคุณองค์การอนามัยโลก ที่ให้การยอมรับว่าไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถรับมือกับโรคโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไทยประสบความสำเร็จและกลายเป็นประเทศต้นแบบ คือ ระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็ง ผ่านหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่ครอบคลุม ซึ่งไทยพร้อมแบ่งปันประสบการณ์และความร่วมมือกับนานาชาติ

ขณะที่ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าในการประชุม ศบค.วันจันทร์นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงสาธารณสุข จะยืนยันความพร้อมมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือ STV  ที่เข้มงวดและรัดกุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอก 2 โดยนักท่องเที่ยว STV จะต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทาง การทำประกันสุขภาพประกันโควิด-19 ตามข้อกำหนดของรัฐบาล การแจ้งข้อมูลกับบริษัทผู้ประสานงานก่อนการเดินทาง การลงนามในหนังสือยินยอมยืนยันการปฏิบัติตามระเบียบที่รัฐบาลไทยกำหนด และเมื่อเดินทางถึงไทยแล้วจะต้องเข้ารับการกักตัว 14 วัน

นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 1,200 คนต่อเดือน สร้างรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท หากประมาณการรายได้ 1 ปี คาดว่าจะสูงกว่า 12,000 ล้านบาท