สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เพื่อไทย จัดทัพใหม่ หลังกรรมการบริหารหลายคนลาออก

หลังจากที่เกิดกระแสขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทย มาอย่างต่อเนื่อง จนช่วงค่ำของคืนวันศุกร์ มีการโพสต์ข้อความลาออกจากแกนนำพรรคหลายคนและเป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย โดนเฉพาะ คุณสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค แต่ที่ส่งผลทำให้ต้องมีการเรียกประชุมในวันพรุ่งนี้ ซึ่งว่ารวดเร็วมาก เพราะหัวหน้าพรรค คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งด้วย ซึ่งมีผลทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคทั้งคณะพ้นจากตำแหน่งและจะต้องมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ในหนังสือลาออกของนายสมพงษ์ ระบุว่าการทำหน้าที่หัวหน้าพรรคยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและบรรลุผลตามนโยบายและข้อบังคับของพรรค จึงเห็นสมควรที่จะปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารใหม่ เพื่อให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและบรรลุตามประกาศไว้ จึงขอลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยให้มีผล 26 กันยายน คือเมื่อวาน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เพื่อเรียกประชุมใหญ่สมัยวิสามัญและเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่

ซึ่งในการประชุมรักษาการกรรมาการบริหารพรรคเพื่อไทย ในวันพรุ่งนี้ พรรคเพื่อไทย มีหนังสือมอบหมายให้ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรค ทำหน้าประธานการประชุม เพื่อเรียกประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยมีรายงานว่านายสมพงษ์ จะได้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง ขณะที่ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง จะเป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่