สนามข่าว 7 สี

ตำรวจไทยส่งเรื่องขอหมายแดงตำรวจสากล ตามจับ บอส อยู่วิทยา

ตำรวจไทยประสานตำรวจสากลออกหมายแดงให้ติดตามจับกุมตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างที่ตำรวจสากลพิจารณาดำเนินการ

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงขั้นตอนการติตดามจับกุมตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะพนักงานสอบสวนของ สน.ทองหล่อ ได้รวบรวมข้อมูลเอกสารและพยานหลักฐานต่าง ๆ เกี่ยวกับการสั่งฟ้องของอัยการในคดีดังกล่าว ส่งไปให้กับกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจกองการต่างประเทศอยู่ระหว่างการรวบรวม และเรียบเรียงข้อมูลเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ และได้ประสานส่งข้อมูลเรื่องการขอให้ตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ดำเนินการออกประกาศหมายแดง ให้ประเทศสมาชิกที่มีอยู่ 187 ประเทศทั่วโลกรับทราบว่า นายวรยุทธ คือบุคคลที่ตำรวจสากลต้องการตัว หากพบให้ดำเนินการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ตำรวจสากลจะนำข้อมูลที่ทางการไทยส่งให้เข้าสู่คณะกรรมการพิจารณา เพื่อประกาศให้เครือข่ายตำรวจสากลรับทราบ ส่วนเรื่องกรอบเวลาในการพิจารณาไม่สามารถไปก้าวล่วงได้ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของคณะกรรมการตำรวจสากลที่จะพิจารณา ซึ่งหากไม่มีปัญหาอะไร เชื่อว่าทางตำรวจสากลจะสามารถประกาศหมายแดง เพื่อติดตามจับกุมนายวรยุทธได้ในเร็ว ๆ นี้

ขั้นตอนการออกหมายของตำรวจสากล ประเทศนั้น ๆ จะต้องเป็นสมาชิกอยู่ใน 187 ประเทศทั่วโลก เพื่อให้ช่วยติดตามจับกุม โดยประกาศมีทั้งหมด 8 ประเภท

แบบที่ 1 คือ ประกาศสีแดง ใช้ติดตามจับกุมบุคคลที่จะต้องส่งตัวในฐานะของผู้ร้ายข้ามแดน

แบบที่ 2 คือ ประกาศสีน้ำเงิน เป็นการขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบุคคลที่สงสัย ว่าอาจมีกิจกรรมบางประการที่เกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม

แบบที่ 3 คือ ประกาศสีเขียว ใช้เตือนและให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ของประเทศนั้น ๆ เกี่ยวกับบุคคลที่เคยก่ออาชญากรรมไว้ และมีแนวโน้มที่จะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันในประเทศนั้นอีก

แบบที่ 4 คือ ประกาศสีเหลือง ใช้ช่วยค้นหาข้อมูลของบุคคลที่สูญหาย หรือช่วยระบุตัวตนของบุคคลที่ไม่สามารถยืนยันได้

แบบที่ 5 คือ ประกาศสีดำ ใช้ขอให้ประเทศนั้น ๆ ยืนยันเอกลักษณ์บุคคลของศพ ที่เป็นบุคคลที่ทางตำรวจสากลต้องการตัว

แบบที่ 6 คือ ประกาศสีส้ม ใช้แจ้งเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามจากอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด รวมถึงวัตถุอันตรายต่าง ๆ

แบบที่ 7 คือ ประกาศสีม่วง ใช้ค้นหาหรือเพื่อเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรที่ตำรวจสากลต้องการตัว

ประเภทสุดท้าย แบบที่ 8 คือ ประกาศพิเศษ จะออกร่วมกับสหประชาชาติ ใช้เฉพาะกรณีที่มีการแจ้งเตือนบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายตาลิบัน และอัล-เคดา

สำหรับประเทศไทย เคยขอออกหมายตำรวจสากลไปเพียง 2 แบบ คือ ประกาศสีน้ำเงินและสีแดง โดยบุคคลที่ถูกขอหมายมีทั้งอดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง คดีเช็ค และนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทตระกูลดัง ซึ่งหากมีการประกาศหมายจากตำรวจสากล แล้วก็ต้องจับตาว่าจะติดตามตัวมาดำเนินคดีได้หรือไม่