สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งบ้านเขาหลัก จ.ตรัง

อนุวัตจัดให้ เอาใจคนที่ชอบความสนุกสนานท้าทาย แต่ไม่ลำบาก แถมไปเที่ยวได้ทั้งครอบครัว เพราะมีเมนูสุขภาพ กาในฝูงหงส์ ซึ่งทำจากไก่ดำบ้านเขาหลัก จังหวัดตรัง

อนุวัตจัดให้ วันนี้ เอาใจสายชิล เที่ยวสนุก เย็นสบาย ไปได้ทั้งครอบครัว แถมยังได้กินเมนูเพื่อสุขภาพ ไก่ดำ 5 สายพันธุ์ มีที่นี่ที่เดียว ที่ชุมชนบ้านเขาหลัก จังหวัดตรัง

ใครสนใจมาเที่ยวจังหวัดตรัง แนะนำให้ไปวิสาหกิจชุมชนล่องแก่งบ้านเขาหลัก ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เช้า ๆ แบบนี้ ต้องออกกำลังกายด้วยการล่องแก่ง

เส้นทางไม่ยาก สบาย ๆ น้ำใส ไหลเย็น ยิ่งใครไปช่วงนี้รับรองสนุกแน่

ไปได้ทั้งครอบครัว เพราะมีทีมสตาฟซึ่งเป็นชาวบ้าน พายเรือให้

ไฮไลต์สำคัญ นอกจากขนาบไปด้วยธรรมชาติของขุนเขาแล้ว ยังมีกำแพงหินสีดำ ลึกลับซับซ้อนให้เพลินตา แต่ละจุดจะมีชื่อและที่มาแตกต่างกันออกไป

เส้นทางล่องแก่งมีให้นักท่องเที่ยวเลือก จะเป็นเส้นทางสั้นหรือว่าระยะยาว แล้วแต่ความพอใจ ชาวบ้านเขาจัดให้

ขึ้นมาเหนื่อย ๆ คราวนี้มาชิมไก่ดำ ที่ดำสนิท เพราะเป็นการนำไก่ดำมาผสมพันธุ์กันถึง 5 สายพันธุ์ คือ ไก่อินโด, ไก่มองโกล, ไก่ยูนาน, ไก่ภูพาน และไก่เคยู โอ้โห...กว่าจะพัฒนาผสมข้ามสายพันธุ์ต้องใช้เวลาถึง 4 ปี จนประสบความสำเร็จ ดำมากทั้งตัว จนเป็นไก่ดำบ้านเขาหลัก

ดำสนิทจริง ๆ มีที่ไม่ดำคือ ตับ และไข่ไก่ของพวกมัน ตอนนี้พัฒนามาถึง 8 ปีแล้ว เป็นที่นิยม นอกจากเชื่อว่าบำรุงและดีต่อสุขภาพ ยังเลี้ยงด้วยสมุนไพร ดำสนิท ขายกิโลกรัมละ 200 บาท

เมนูพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือ กาในฝูงหงส์ เป็นฝีมือของชาวบ้าน น่ากินไหม

เมนูบ้าน ๆ แต่รสชาติอร่อย แถมดีต่อสุขภาพ เป็นเมนูที่มัดใจนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว ถือเป็นการท่องเที่ยวชุมชน ที่ทำให้ชุมชนได้มีรายได้และมีส่วนร่วม ปิดท้ายก็มีของฝาก กล้วยหินฉาบ

เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ นอกจากอาหารและธรรมชาติแล้ว ยังเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ เพราะพื้นที่เขาหลัก ตำบลน้ำผุด ถือเป็นหนึ่งในป่าต้นน้ำที่สำคัญของจังหวัดตรัง นักท่องเที่ยวที่มาทำกิจกรรมที่นี่ ต้องช่วยกันปลูกป่า

กินอิ่มแล้ว ชาวบ้านจะพาขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปป่าต้นน้ำ

เข้ามาลึกจริง ๆ ทางจะลำบากหน่อย เพราะเป็นป่าต้นน้ำ วันที่ไปฝนตก ชุ่มฉ่ำสนุกดี

ได้บวชป่า ป่าต้นน้ำของจังหวัดตรังด้วย คุณผู้ชมสนใจก็ไปเที่ยววิสาหกิจชุมชนล่องแก่งบ้านเขาหลัก จังหวัดตรัง ได้