ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : สื่อวิเคราะห์ก่อนดีเบตผู้นำสหรัฐฯ รอบแรกพรุ่งนี้

สื่อสหรัฐฯ วิเคราะห์ก่อนการดีเบต หรือ "โต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์" ของ 2 ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในรอบแรก วันพรุ่งนี้  

"ดิ อีโคโนมิค ไทมส์" ได้วิเคราะห์ก่อนหน้าการดีเบตรอบแรก ระหว่าง 2 ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน กับ นายโจ ไบเดน ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยมองว่า นายทรัมป์ จะพยายามโจมตีจุดอ่อนของ นายไบเดน ที่ดูเป็นคนแก่ เชื่องช้า รวมถึงรียกร้องให้ นายไบเดน เข้ารับการตรวจสารกระตุ้นในร่างกายด้วย

ซึ่งทาง "ดิ อีโคโนมิค ไทมส์" มองว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯ โจมตีเรื่องสภาพร่างกายและบุคลิกภาพของ นายไบเดน อาจเป็นผลดีต่อ นายไบเดน เนื่องจากหลายคนอาจไม่คาดหวังจากเขามากนัก แต่หาก นายไบเดน แสดงวิสัยทัศน์การบริหารประเทศที่ชัดเจน และบุคลิกภาพที่ดีออกมา ก็อาจทำให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกใคร เทคะแนนให้ นายไบเดน ก็เป็นได้

ขณะที่ นายทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาไม่ได้เตรียมความพร้อมอะไรมากมายก่อนการดีเบตครั้งนี้ เพราะการตอบคำถามสื่อมวลชนทุกวัน เปรียบเสมือนการโต้วาทีอยู่แล้ว พร้อมชี้แจงกรณีที่หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า เขาไม่จ่ายภาษีให้รัฐบาลนั้น ไม่เป็นความจริง และสื่อเขียนขึ้นมาเอง เพื่อหวังผลทางการเมือง 

สำหรับการดีเบตรอบแรกในวันพรุ่งนี้ มีประเด็นเรื่องผลงานในอดีตของผู้สมัครแต่ละคน การเร่งแต่งตั้งตุลาการศาลสูงสุดของสหรัฐฯ คนใหม่ การระบาดของโรคโควิด-19 ภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงปัญหาการเหยียดผิว และความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งในครั้งนี้
 
ส่วนผลสำรวจคะแนนนิยมล่าสุด นายไบเดน ยังคงมีคะแนนนำ นายทรัมป์ ราว 7 จุด