รอบรั้วรอบโลก

เมียนมาติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มวันเดียวเกือบ 900 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งแซงมาเลเซีย

เมียนมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มวันเดียวเกือบ 900 คน โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งแซงมาเลเซีย ขึ้นมาเป็นอันดับ 4 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา ประกาศขยายมาตรการเข้มงวดในการรับมือกับโรคโควิด-19 ออกไปอีกจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เมียนมามียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 897 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 11,631 คน พุ่งแซงมาเลเซียขึ้นสูงเป็นอันดับ 4 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 256 คน ทั้งนี้ 1 ในมาตรการที่มีการขยายครั้งนี้ คือการห้ามชาวต่างชาติจากทุกประเทศเดินทางเข้าเมียนมา และมีการระงับการออกวีซาทุกประเภทชั่วคราว

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯ เตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ อาจเพิ่มสูงขึ้นอีกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวที่จะถึงนี้ โดยคาดว่าจะเริ่มเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าพื้นที่อย่างน้อย 21 รัฐทั่วประเทศ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเทียบกับยอดผู้ติดเชื้อของสัปดาห์ก่อน อาทิ รัฐวอชิงตัน, แอละแบมา, เท็กซัส และมิชิแกน

ทางการรัสเซีย เพิ่มมาตรการเข้มงวดอีก หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเดือนนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยวานนี้รัสเซียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 8,135 คน สูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วเกือบ 1.6 ล้านคน ขณะที่ ทางการได้จัดเจ้าหน้าที่ไปคอยสอดส่องตามสถานีขนส่งสาธารณะและซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อเตือนให้ประชาชนสวมหน้ากาก พร้อมกันนี้ทางการได้ร้องขอให้เจ้าของกิจการต่าง ๆ อนุญาตให้ลูกจ้างทำงานจากบ้านได้ และขอให้ผู้สูงอายุอยู่แต่ในบ้านเรือนของตน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศล็อกดาวน์เป็นรอบที่ 2

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งเฉียด 33.4 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 1 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกามียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 7.3 ล้านคน ส่วนอินเดียพบผู้ติดเชื้อสะสมแล้วเกือบ 6.1 ล้านคน