สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : สับปะรดภูเก็ต จ.ภูเก็ต

เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ต้องการมาเที่ยวเมืองไทย ก็คือ อาหาร โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารทะเล และสับปะรดภูเก็ต ติตตามใน "อนุวัตจัดให้"

เมื่อของดีประจำจังหวัดภูเก็ต นั่นคือ สับปะรดภูเก็ต ปะทะ กับกุ้งมังกร อะไรจะเกิดขึ้น

ภูเก็ต เป็นจังหวัดที่หาแหล่งปลูกสับปะรดแปลงใหญ่ได้น้อยมาก เนื่องจากพื้นที่จำกัด เป็นเงินเป็นทองทุกตารางนิ้ว แต่ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่ยังปลูกสับปะรดภูเก็ต นั่นก็คือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดภูเก็ต หรือชุมชนท่องเที่ยวบางเทา-เชิงทะเล ไร่สับปะรถภูเก็ตที่คุณผู้ชมเห็น ใช้วิธีแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ระหว่างเจ้าของที่ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกยางพารา กับกลุ่มสับปะรด

เมื่อเจ้าของที่โค่นยางพาราลง กลุ่มปลูกสับปะรดจะเข้าไปติดต่อขอใช้พื้นที่ปลูกสับปะรด แลกกับการช่วยปลูกต้นยางพารา และดูแลให้ เมื่อต้นยางพาราโตเต็มที่ ร่มเกินไป ไม่สามารถปลูกสับปะรดได้ กลุ่มปลูกสับปะรดต้องหาที่ใหม่ หมุนเวียนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

คุณผู้ชมหลายคนคงสงสัย สับปะรดภูเก็ต แตกต่างจากสับปะรดที่อื่นยังไง ตามพี่ ๆ เขาไปชิม เอ้ย...ไปตัดกันดีกว่า

สับปะรดที่คุณผู้ชมเห็น ใช้เวลา 15 เดือนกว่าจะได้ผลผลิต 1 ลูก สับปะรดภูเก็ตจะแตกต่างกับสับปะรดที่อื่นคือ รูปทรงเป็นทรงกระบอก มีร่องลึก

ยิ่งแก่จะมีสีเหลือง กลิ่นหอม ได้จีไอ หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทำให้รสชาติแตกต่างจากที่อื่น

อร่อย ข้อแตกต่างของสัปปะรดภูเก็ต คือ ความกรอบ กินได้ทั้งแกน ทุกวันนี้แค่ปลูกส่งขายในจังหวัดก็แทบจะไม่พอแล้ว ที่สำคัญหากนำไปปลูกจังหวัดอื่น พิสูจน์แล้วว่าเรื่องของรสชาติและความกรอบ จะแตกต่างออกไปทันที

กินสดก็อร่อย แต่ถ้านำไปเพิ่มมูลค่าต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาตินิยมกินกัน ก็คือ ข้าวผัดกุ้งสับปะรดภูเก็ต

วันนี้พิเศษจริง ๆ เพราะว่าโกปานจะรังสรรค์เมนู ข้าวผัดกุ้งมังกรสับปะรดภูเก็ต

นำเนื้อสับปะรดภูเก็ตมาหั่นพอดีคำ แกะกุ้งมังกร นำไปลวกพอสุก เพื่อให้แกะเนื้อง่าย ผัดกับเครื่องข้าวผัด

จัดแต่งจานให้สวยงาม ได้แล้ว ข้าวผัดกุ้งมังกรสับปะรดภูเก็ต ของดีของจังหวัด 2 อย่าง ที่มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว พร้อมเสริฟต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่จะเข้ามาเที่ยวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ คนไทยก็ไปเที่ยวได้