สนามข่าว 7 สี

ครม.พิจารณาโครงการคนละครึ่ง-บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

วันนี้เราต้องมาลุ้นกันอีกรอบว่า โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีการเติมเงินเพื่อการใช้จ่าย และโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเป็นโครงการกระตุ้นการใช้จ่าย รายละเอียดในการใช้จะผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีหรือไม่ หลังจากที่เลื่อนการพิจารณามาเมื่อสัปดาห์ก่อน รวมถึงเรื่องการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วย ติดตามรายละเอียดได้จากคุณอรรถพล ภิญโญ รายงานสดมาจากทำเนียบรัฐบาล

หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนมีการเลี่อนการพิจารณาโครงการคนละครึ่ง และโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีการเพิ่มเงินให้กับผู้ถือบัตรอีกคนละ 500 บาท ซึ่งเป็น 2 โครงการเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน จากการที่ต้องไปจัดทำรายละเอียดให้เกิดความชัดเจน ทั้งร้านค้าและหลักการใช้จ่าย ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้นำกลับมาเสนอต่อที่ประชุมอีกครั้งในวันนี้ (29 ก.ย.) เพื่อให้มีการเปิดลงทะเบียนร่วมโครงการของร้านค้า ในวันที่ 1 ตุลาคม และในส่วนประชาชน วันที่ 16 ตุลาคม ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com 

นอกจากนี้ จะพิจารณาให้ความเห็นชอบตามที่ ศบค.มีมติขยายการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปออกอีก 1 เดือน เพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แต่ก่อนจะเป็นประธานการประชุม นายกรัฐมนตรีได้ชมผลงานการวิจัยและนวัตกรรม ในการพัฒนาต้นแบบรถโดยสารไฟฟ้า ที่พัฒนาจากรถโดยสารประจำทางใช้แล้วของ ขสมก.ที่สามารถใช้งานได้นาน 30 ปี และลดมลพิษ ลดฝุ่น PM2.5 ได้ หลังจากนี้อาจมีการส่งมอบให้ ขสมก.ใช้เป็นต้นแบบของยานพาหนะรุ่นใหม่ ปฏิรูปการขนส่งใหม่ตามแผนฟื้นฟู