7HD ร้อนออนไลน์

จับ 19 คนไทย ลักลอบกลับเข้าไทย อ้างหนีโควิดจากเมียนมา

วันนี้ ( 29 ก.ย.63) เมื่อเวลา 05.00 น. นายชัยพฤกติ์ เชียรธารรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 ร่วมกับกำนันตำบลแม่ตาว ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านแม่ตาว ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ อ.แม่สอด ได้ออกลาดตระเวนและตั้งจุดตรวจบนถนนสายแม่สอด-บ้านไร่ดอนชัย ติดริมแม่น้ำเมยแนวชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อสกัดกั้นการลักลอบข้ามชายแดนผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ระหว่างการลาดตระเวนเจ้าหน้าที่พบแสงไฟจากรถยนต์ 2 คัน ขับอยู่ใกล้จุดล่อแหลมริมแม่น้ำเมย ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรและลับสายตาท้ายหมู่บ้านแม่ตาวดอนชัย เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบและพบรถยนต์กระบะ 2 คัน ขับออกจากป่ารกทึบท้ายหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามและสามารถสกัดรถยนต์ทั้ง 2 คัน ได้ที่บริเวณถนนสายบ้านไร่ริมเมย เส้นทางลัดมุ่งหน้าเข้าอำเภอแม่สอด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ขับรถยนต์ คือ นายชลากรณ์ ซิง อายุ 44 ปี และนายกรกช ศีรีรมย์ อายุ 23 ปี นำตรวจค้นภายในรถยนต์พบกลุ่มคนไทยทั้งชายและหญิง ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน จำนวน 19 คน นั่งหลบซ่อนตัวพร้อมกระเป๋าสัมภาระเต็มคันรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวทั้งหมดลงจากรถมาตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนนำตัวไปสอบสวนและส่งตัวเข้าสถานกักกันของจังหวัดตาก และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

เบื้องต้นกลุ่มคนไทยที่ลักลอบข้ามชายแดนผิดกฎหมาย ให้การว่าเมื่อช่วงต้นปี 63 กลุ่มของตนได้เดินทางไปยังประเทศเมียนมา ผ่านชายแดนอำเภอแม่สอด โดยมีนายหน้าช่วยเหลือนำตัวเข้าไปทำงานในบ่อนพนัน ในฝั่งจังหวัดเมียวดี ทำงานมีรายได้ดี กระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีการระบาดของโควิด-19 และมีผู้ป่วยเสียชีวิตทำให้ทางการเมียวดี ประกาศปิดหมู่บ้านสำคัญหลายแห่งและหลายรัฐ รวมทั้งมียอดผู้ป่วยโควิดเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทำให้พวกตนกลัวจะติดโรคโควิด-19 จึงตัดสินใจหนีจากฝั่งเมียวดีกลับมาประเทศไทย โดยลักลอบเดินทางมากับเรือหางยาว เสียค่าใช้จ่ายนำพาเข้าประเทศไทยในราคาแตกต่างกัน  

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ายังคงมีความพยายามลักลอบข้ามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังการลักลอบข้ามแนวชายแดนอย่างเข้มข้น โดยเพิ่มการลาดตระเวนกดดันตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก