7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : รปภ.มอบทุนการศึกษาเด็กๆ

อาชีพเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ. บางคนอาจจะดูถูกดูแคลน แต่หารู้ไม่อาชีพนี้แหละกลับทำให้จิตอาสากลุ่มนี้สามารถสร้างตัว แถมได้เป็นผู้ให้กับสังคมด้วย ติดตามได้ใน ปิ่นอาสา

ที่โรงเรียนเทพนรรัตน์ ตำบลนาดี อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร จัดกิจกรรมขึ้นโดยกลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมตัวกันมามอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ รวมถึงมีอุปกรณ์กีฬา ขนม น้ำดื่ม มามอบให้กับน้อง ๆ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ถึงระดับชั้นประถมศึกษา

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขามาทำประโยชน์เพื่อสังคม ก่อนหน้านี้เคยชวนกันไปทำความสะอาดวัด และเร็ว ๆ นี้จะไปทำความดีกันที่โรงพยาบาล แต่สำหรับกิจกรรมวันนี้ สิ่งที่เราทุกคนสามารถสัมผัสได้ คือ รอยยิ้มของเด็ก ๆ ทั้งตื่นเต้นดีใจกันใหญ่ นาน ๆ ทีจะได้ทานขนมอร่อย ๆ จากผู้ใหญ่ใจดี

ปัจจุบันสังคมไทยบางกลุ่มยังคงมองอาชีพ "เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย" หรือ "รปภ." เป็นอาชีพไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีเกียรติ เพียงเพราะพวกเขาไม่ได้เรียนจบสูง มีเงินเดือนหลักหมื่นหลักแสน แต่คุณผู้ชมเชื่อไหม พี่ ๆ เขากลับภาคภูมิใจที่ได้ทำอาชีพนี้ ทำให้มีกินมีใช้ มีเงินเก็บ จนหลายคนส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ ทุกวันนี้ก็จึงไม่สนใจคำดูถูกดูแคลน แต่ขอเลือกใช้ชีวิตให้มีความสุข และขอเป็นผู้ให้ตอบแทนสังคม

นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เสียสละ คอยป้องกันดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพวกเรา แถมยังมีความเสี่ยงภัยอันตรายในการปฏิบัติงาน ต้องขอบคุณที่คุณเป็นฮีโร และยังเป็นผู้ให้กับเด็ก ๆ ในวันนี้

เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจเราสูงขึ้น