ห้องข่าวภาคเที่ยง

โครงการ คนละครึ่ง มีความชัดเจนแล้ว

รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล : เริ่มต้นด้วยวาระการประชุม ครม. ที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ โครงการคนละครึ่ง และการเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท เพื่อเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ ที่กระทรวงการคลัง นำกลับมาเสนอใหม่ เพื่อจัดทำรายละเอียดให้มีความชัดเจน ทั้งร้านค้าที่จะลงทะเบียนได้ รวมทั้งหลักเกณฑ์การจ่ายเงิน โดยจะเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียน ได้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ส่วนประชาชนสามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ได้ในวันที่ 16 ตุลาคม ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com

ขณะเดียวกัน ครม. ยังจะได้พิจารณาขยายเวลาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ตามที่ ศบค.ให้ความเห็นชอบไปแล้วเมื่อวานนี้ เพื่อใช้เป็นเครื่องให้การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ยังมีความชัดเจนกับการเตรียมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่ง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่าวันพฤหัสบดีนี้ มหาดไทยจะประชุมร่วมกันกับ กกต. เพื่อหารือการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ และในสัปดาห์ถัดไปจะเสนอให้ ครม. พิจารณา จากนั้น กกต. จะกำหนดและประกาศวันเลือกตั้งต่อไป

นอกจากนี้ยังมีคำยืนยันจาก นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าตราบใดที่ตนเองยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ก็จะเดินหน้าให้มีการแบนสารพิษอันตรายต่อไป และยังมั่นใจคณะกรรมการชุดนี้จะไม่นำเรื่องนี้กลับมาทบทวนอีกแล้ว ไม่ว่าคลื่นใต้น้ำจะมีอย่างไร