ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลเน้นพูดคุยก่อนใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุม

แกนนำรัฐบาล ระบุให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐาน เตรียมใช้กฎหมายควบคุม หากพบว่าผู้ชุมนุมทำเกินเลย

จากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมบุกทวงถามความคืบหน้าเหตุทหารล็อกคอประชาชน พร้อมสาดสีใส่บริเวณหน้ากองพันทหารม้าที่ 4 กองพล 1 รักษาพระองค์ นั้น พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากไม่ทำผิดกฎหมายก็ไม่เป็นไร และขอให้ผู้ชุมนุมมาพูดคุยกันให้รู้เรื่องดีกว่า ส่วนที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลใช้กฎหมายเอาจริงเอาจังกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่แล้ว

ขณะที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ขอให้เป็นเรื่องของกฎหมาย ถ้าผิดก็ว่ากันไป เพราะเป็นสถานที่ราชการ ซึ่งส่วนตัวได้สั่งการให้หน่วยงานของรัฐระมัดระวังในการทำหน้าที่ โดยยืนยันไม่มีทหารล็อกคอประชาชน อย่างไรก็ตาม แม้จะเปิด หรือไม่เปิดพื้นให้มีการชุมนุม ก็มีคนออกมาเคลื่อนไหวอยู่แล้ว ซึ่งยังพอมีเวลาที่จะเก็บหลักฐานต่าง ๆ หากพบว่ากระทำผิด ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยบางครั้งผู้ชุมนุมก็อาจต้องการเพียงแค่มาถ่ายรูป เพื่อแสดงออกต่อสื่อเท่านั้น ซึ่งรัฐจะพยายามประคับประคองตรงนี้ให้ได้

และวันนี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ ได้ทำพิธีรับ-ส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารบก โดยเตรียมสานต่อภาระ หน้าที่ นโยบาย และอุดมการณ์การทำงาน พร้อมประกาศนำพากำลังพลในกองทัพบกปฏิบัติภารกิจบนพื้นฐานของความสามัคคี โดยเตรียมนัดประชุมหน่วยขึ้นตรงครั้งแรกในวันที่ 6 ตุลาคมนี้

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมนั้น ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยัน ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ ยังไม่ถูกตีตก โดยจะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในสมัยประชุมหน้า เพื่อลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่ต่อไป ส่วนร่างแก้ไขฉบับของกลุ่มไอลอว์ ที่มีประชาชนร่วมเข้าชื่อกันจำนวนกว่าแสนคนนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ