ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ ยืนยัน เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกต้องมีการนำร่อง

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน นำร่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก ต้องคำนึงถึงคนในพื้นที่ และต้องมีมาตรการไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี หลังจากเห็นชอบขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ย้ำถึงมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่จะเข้าประเทศ ต้องสอบถามคนในพื้นที่ และได้รับความร่วมมือจากประชาชน พร้อมหามาตรการที่เหมาะสมในการดูแล

ขณะที่ทางจังหวัดภูเก็ต เตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในวันที่ 8 ตุลาคม ชุดแรกเป็นชาวจีน 150 คน แต่ประชาชนในพื้นที่ยังไม่เห็นด้วยที่จะเปิดเมืองให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาช่วงนี้ เพราะเกรงว่าโรคโควิด-19 จะกลับมาระบาดระลอก 2

สถานการณ์โควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 14 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ เป็นทหารไทยที่กลับจากประเทศซูดานใต้ 7 นาย คนไทยกลับจากตุรกี 1 คน, ฮ่องกง 3 คน และคนอินเดีย 3 คน

สรุปผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,559 คน หายป่วยเพิ่มอีก 1 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,370 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 130 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด อยู่ที่กว่า 33.55 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1.006 ล้านคน ที่ สหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดกว่า 7.36 ล้านคน ส่วน อินเดีย ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรายวัน และเสียชีวิตกว่า 96,000 คน