ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลเคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี

รัฐบาลเคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี ทั้งโครงการคนละครึ่ง และเติมเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ขณะที่ ประชาชนบางส่วนยังกังวลขั้นตอนการลงทะเบียน

คณะรัฐมนตรี เห็นชอบโครงการคนละครึ่ง ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนต้องเป็นคนไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป คาดว่าจะมีผู้ได้รับสิทธิ์จำนวน 10 ล้านคน ใช้จ่ายได้ไม่เกินวันละ 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือรวมได้สิทธิ์คนละ 3,000 บาท ซึ่งโครงการนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม

ด้าน กระทรวงการคลัง ย้ำ กลุ่มแรกที่ต้องลงทะเบียนร่วมโครงการ คือ กลุ่มร้านค้า ลงทะเบียนได้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันถุงเงินไว้รับส่วนต่างราคาสินค้า ซึ่งรัฐบาลจะโอนให้ผู้ค้าในวันถัดไป ทั้งนี้ หากผู้ค้าไม่สะดวกลงทะเบียน ให้ติดต่อธนาคารกรุงไทยหรือเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น โดยพนักงานธนาคารกรุงไทยจะลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชนต่อไป

ขณะที่ ผู้ค้าบางกลุ่มมองว่าการลงทะเบียนยุ่งยากซับซ้อน ไม่เหมาะกับแม่ค้าที่ต้องใช้เงินหมุนทุกวัน

ขณะที่ ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย แนะจับตาโครงการแจกเงิน 3,000 บาท จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ตรงจุดหรือไม่ พร้อมแนะรัฐบาลควรออกมาตรการกระตุ้นการลงทุนและการจ้างงานให้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ครม. ยังเห็นชอบให้เพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มเดือนละ 500 บาท ช่วงระยะเวลา 3 เดือน คาดช่วยเหลือผู้ที่ถือบัตรกว่า 13 ล้านคน