ข่าวภาคค่ำ

สปสช.ยกเลิกคลินิกทุจริตเงินบัตรทองอีก 108 แห่ง

สปสช. สั่งยกเลิกคลินิกที่ทุจริตเงินบัตรทอง และโรงพยาบาลเอกชน อีก 108 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร ส่งผลกระทบผู้ใช้สิทธิบัตรทองกว่า 2 ล้านคน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้

การตรวจสอบการทุจริตเงินบัตรทองขยายวงกว้าง ทำให้ล่าสุด สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ประกาศยกเลิกสัญญากับคลินิกชุมชนอบอุ่น และโรงพยาบาลเอกชนเพิ่มอีก 108 แห่ง เป็นล็อตที่ 3 เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 จากก่อนหน้านี้ที่ได้ยกเลิกไปแล้ว ล็อตแรก 18 แห่ง, ล็อต 2 จำนวน 64 แห่ง
  
สำหรับคลินิก และโรงพยาบาลในล็อต 3 เลขาธิการคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ให้เหตุผลตรวจสอบคลินิกและสถานพยาบาลเข้าข่ายทุจริตเบิกจ่ายค่าตรวจสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาลเกินจริง จึงส่งหนังสือบอกเลิกสัญญา พร้อมแจ้งความดำเนินคดีที่กองปราบปรามแล้วด้วย การยกเลิกสัญญาคลินิกและสถานพยาบาลรอบนี้ จะส่งผลกระทบกับประชาชนที่มีสิทธิบัตรทองอีกกว่า 2 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยที่ต้องรักษาพยาบาลต่อเนื่อง ประมาณ 400,000-500,000 คน เฉพาะในกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่ทั่วประเทศ โดย สปสช. ได้แก้ปัญหา ให้สิทธิพิเศษกับคนไข้บัตรทอง ของคลินิกที่ถูกยกเลิกสัญญา ไม่ต้องไปลงทะเบียนใหม่ที่สำนักงานเขต ไม่ต้องใช้ใบส่งต่อ และไม่ต้องไปขอประวัติการรักษาจากที่เก่า