ประเด็นเด็ด 7 สี

ผู้ปกครองเดือด บุกโรงเรียนเคลียร์ปมครูทำร้ายเด็ก แฉซ้ำเกิดเหตุหลายครั้งแต่ปกปิด

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้ปกครองบุกโรงเรียนเอกชนชื่อดัง ย่านราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี จนหวิดเกือบพังประตูเข้าไป หลังไม่ได้ร่วมเข้าประชุมหาทางออก กรณีเด็กนักเรียนถูกครูพี่เลี้ยงทำร้าย ด้านผู้ปกครองหลายรายแฉซ้ำอีก เคยเกิดเหตุลักษณะเดียวกันกับลูกมาแล้ว แต่ทางโรงเรียนพยายามปกปิดเรื่องราวและขอไม่ให้แจ้งความ ติดตามรายงานจาก คุณสิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

นี่เป็นภาพขณะกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี บุกเข้าไปถึงหน้าห้องประชุม ที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ สช. และคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกำลังร่วมประชุมกันอยู่ภายในห้องประชุมย่อย เพื่อหารือกรณีที่เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลถูกครูพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกาย โดยที่ไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้ปกครองเข้าไปร่วมรับฟัง ทำให้เกิดความไม่พอใจ

ต่อมามีการเชิญกลุ่มผู้ปกครองเข้าไปร่วมหาทางออกร่วมกัน โดยการประชุมเป็นไปอย่างดุเดือด เมื่อกลุ่มผู้ปกครองพยายามสอบถามถึงข้อสรุปเกี่ยวกับข้อเรียกร้องที่ได้เสนอให้กับทางโรงเรียนไปก่อนหน้านี้ ทั้งมาตรการเยียวยาสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานลาออก และมาตรการความปลอดภัยสำหรับเด็กที่ยังเรียนอยู่ เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องเรียนแบบเรียลไทม์ และการให้นักจิตวิทยาเข้ามาบำบัดเด็ก แต่กลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน

ผู้ปกครองส่วนหนึ่งยังออกมาแฉถึงเรื่องราวที่ผ่านมา ว่าลูกเคยถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน แต่ทางโรงเรียนพยายามปกปิดและขอให้ถอนแจ้งความ พร้อมรับปากจะเยียวยาจิตใจเด็ก และไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ขณะที่เด็กบางรายถูกครูไล่ให้ไปตาย จนถึงขั้นเคยคิดสั้นมาแล้ว

พ่อของเด็กชายอายุ 4 ขวบ บอกว่า ลูกชายถูก ครูจุ๋ม ทำร้ายร่างกายเช่นเดียวกัน ทั้งกระทืบ ใช้ดินสอทิ่มที่เท้า และจับขังในห้องน้ำ สร้างความหวาดกลัวให้กับลูก ทำให้มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มผู้ปกครองอยากเห็นถึงความจริงใจของโรงเรียนที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อจะสร้างความเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

ด้าน เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการอยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชาวไทยในโรงเรียนนี้ทั้งหมด 147 คน ไม่นับรวมครูชาวต่างชาติ โดยหากพบว่าไม่มีใบอนุญาตก็จะต้องดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งโรงเรียนก็อาจมีความผิดด้วย

ล่าสุด ทางโรงเรียนให้ข้อสรุปบางส่วน โดยอนุญาตให้ผู้ปกครองสามารถเข้าถึงกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์ภายในห้องเรียน ห้องนอน และทางเดินห้องน้ำเพื่อสอดส่องดูแลบุตรหลานได้ แต่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองในห้องเรียนนั้น ๆ พร้อมให้นักจิตวิทยาเข้ามาดูแลเยียวยาจิตใจและจะมีการประเมินทุก ๆ 6 เดือน รวมทั้งปรับปรุงคุณภาพทั้งในเรื่องอาหาร และความสะอาดภายในโรงเรียน

ส่วนข้อเรียกร้องอื่น ๆ ทั้งเรื่องของการคัดกรองบุคลากร คุณสมบัติครูประจำชั้น และครูที่สอนประจำวิชา มาตรฐานและระบบการเรียนการสอน ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมทั้งค่าเทอมที่ผู้ปกครองขอคืน ทางโรงเรียนจะมีการพูดคุยหารือกับทางคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนอีกครั้ง โดยจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.)