รอบรั้วรอบโลก

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 33.7 ล้านคน เสียชีวิตทะลุ 1 ล้านคนแล้ว

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 33.7 ล้านคน และเสียชีวิตทะลุ 1 ล้านคนแล้ว โดย สหรัฐอเมริกา ยังคงครองแชมป์ผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยอินเดียและบราซิล

ขณะที่ เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วโลกที่พุ่งสูงกว่า 1 ล้านคนแล้วว่า "เป็นเหตุการณ์ที่เจ็บปวด และสะเทือนใจเป็นอย่างมาก" พร้อมยืนยันว่าจะจับตามองและต่อสู้กับโรคระบาดนี้ต่อไป หากวัคซีนต้านโรคโควิด-19 พร้อมใช้งาน ก็ยืนยันว่าประชากรโลกทุกคนต้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง

ด้าน ทางการนครมัณฑะเลย์ของเมียนมา สั่งเพิ่มความเข้มงวดในคำสั่งให้ประชาชนอยู่ภายในบ้านใน 3 เขต คือ มหาอองมเย (Maha Aung Myay) ช่านเอ้ทาร์ซาน (Chan Aye Tharzan) และอมรปุระ (Amarapura) โดยสั่งห้ามใช้ยานพาหะเดินทางออกนอกเขต ยกเว้นรถบรรทุกสำหรับขนส่งสินค้า นอกจากนี้ยังสั่งให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน ยกเว้นธุรกิจการเงินและธนาคาร ปั๊มน้ำมัน ธุรกิจปศุสัตว์ ธุรกิจทางการแพทย์ ธุรกิจน้ำดื่ม และธุรกิจของใช้ส่วนตัว อนุญาตให้ประชาชนครัวเรือนละ 1 คน ออกไปซื้อสิ่งของที่จำเป็น อนุญาตให้ประชาชนครัวเรือนละ 2 คน ออกไปพบแพทย์ได้ และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะเดียวกันที่ นครเมียวดี ประกาศเตือนประชาชนในระดับสูง โดยให้สังเกตอาการและป้องกันตนเอง หลังพบนักท่องเที่ยวจากนครย่างกุ้ง 3 คน ฝ่าฝืนคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน จนติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นลักลอบเข้ามาในเมือง โดยเดินทางไปยังหลายสถานที่และพบปะผู้คนจำนวนมาก ทั้งนี้ เมียนมา มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 12,000 คน และเสียชีวิต 284 คน

ด้าน ฮ่องกง อนุญาตให้ประชาชนประกอบพิธีทางศาสนาและเล่นกีฬาประเภททีมได้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคมนี้ หลังวานนี้ไม่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ โดยในศาสนสถานยังจำกัดจำนวนประชาชนไม่เกินครึ่งหนึ่งของความจุสถานที่ ส่วนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอื่น ๆ ยังคงไว้อย่างน้อยอีก 1 สัปดาห์

ขณะเดียวกันที่ กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 212 คน ซึ่งเป็นวันแรกที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 200 คน ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทำให้กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 25,000 คน และทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 82,000 คน

ส่วนที่ รัสเซีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 8,200 คนในรอบ 24 ชั่วโมง โดยเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ พบในกรุงมอสโกมากที่สุดกว่า 2,000 คน ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีของกรุงมอสโก เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็ก และอาจเป็นพาหะแพร่เชื้อที่สำคัญ พร้อมสั่งให้โรงเรียนต่าง ๆ ในกรุงมอสโกปิดการเรียนการสอนต่ออีก 1 สัปดาห์ หลังจากพบการแพร่ระบาดในโรงเรียนเป็นจำนวนมาก