รอบรั้วรอบโลก

ความพร้อมการดีเบตรอบแรกของ โดนัลด์ ทรัมป์ vs โจ ไบเดน ผู้ลงชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

การดีเบต หรือ การแสดงวิสัยทัศน์ของผู้สมัครแบบตัวต่อตัว รอบแรก ของผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้ ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ระหว่างประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และ นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต จะเริ่มขึ้นในเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 08.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ที่มหาวิทยาลัยเคส เวสเทิร์น รีเซิร์ฟ ในนครคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 90 นาที ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกผ่านสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น

ทั้งนี้ การแสดงวิสัยทัศน์จะเป็นการตอบคำถามในหัวข้อสำคัญอย่าง การรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภาวะเศรษฐกิจ ปัญหาการเหยียดสีผิว การเร่งแต่งตั้งตุลาการศาลสูงสุดคนใหม่ ผลงานในอดีตของผู้สมัครแต่ละคน และความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยคำถามแต่ละข้อจะใช้เวลารวมไม่เกิน 15 นาที ซึ่งผู้สมัครแต่ละคนจะมีเวลาตอบคนละ 2 นาที และสามารถใช้สิทธิ์ชี้แจงหรือกล่าวเพิ่มเติมจากฝ่ายตรงข้ามได้

ก่อนหน้านี้มีการวิเคราะห์จากสื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญมากมายว่า นายทรัมป์ อาจโจมตี นายไบเดน ในเรื่องบุคลิกภาพที่ดูไม่ฉลาด แก่ และเชื่องช้า ซึ่งหาก นายไบเดน สามารถแสดงวิสัยทัศน์ได้ดี ก็จะทำให้คำพูดของ ทรัมป์ เป็นโทษต่อตัวเขาเอง

นอกจากนี้ ก่อนหน้าการดีเบตไม่กี่ชั่วโมง นายไบเดน ได้ปล่อยหลักฐานแบบแสดงรายการภาษีในปี 2019 ของเขาออกมา โดยเปิดเผยว่าเขาและภรรยาจ่ายภาษีมากกว่า 346,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 11 ล้านบาท จากรายได้เกือบ 985,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 31 ล้านบาท และยังเรียกร้องให้ ทรัมป์ แสดงหลักฐานเพื่อยืนยันว่าไม่ได้หลบเลี่ยงภาษีอย่างที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ด้วย