สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ชัดแล้ว! ลิงยักษ์เขาหน่อ คือ ลิงแสม ไม่ใช่พญาวานร

คาใจกันมาหลายวัน ว่าจริง ๆ แล้วลิงยักษ์ที่ปรากฏตัวบนยอดเขาหน่อ จังหวัดนครสวรค์ จนทำให้ประชาชนตื่นเต้นฮือฮาไปเฝ้าดูลิงยักษ์กัน แท้จริงแล้วเป็นพญาวานรจริงหรือไม่

คลิปภาพลิงยักษ์ที่ปรากฏตัวบนยอดเขาหน่อ อำเภอบรรพตพิสัย จัหวัดนครสวรรค์ เป็นที่ถกเถียงกันมาตลอดทั้งสัปดาห์ และร่ำลือกันว่าเป็นพญาวานร ไม่น่าจะใช่ลิงปกติทั่วไป

ล่าสุดเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่พิสูจน์ และไขข้อข้องใจใครหลาย ๆ คน ศึกษาจากภาพ และคลิปในมุมต่าง ๆ ที่ถูกบันทึกเอาไว้

จากลักษณะของลิงยืนยันและมั่นใจว่า ลิงตัวดังกล่าว เป็นลิงแสม ที่มีความสมบูรณ์ ตัวอ้วน และใหญ่ ไม่ใช่พญาวานรแต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่ได้เผยข้อมูลสถิติ การจับลิงแสมโดยรอบเขาหน่อทำหมัน เมื่อปี 2560 และ 2562 จำนวน 280 ตัว มีการเก็บข้อมูลโดยวัดขนาดจากส่วนกะโหลก จนถึงโคนหาง พบว่าตัวที่ใหญ่ที่สุด วัดได้ไม่เกิน 60 เซนติเมตร หรือประมาณ 2 ฟุต ส่วนน้ำหนักมากอยู่ที่ 10.5 กิโลกรัม แต่ยังไม่พบลิงที่มีช่วงตัวยาวกว่านี้

แต่ถ้าหากลิงตัวใหญ่ก็จะขยายออกด้านข้าง เป็นลิงอ้วนสมบูรณ์ เนื่องจากพื้นที่ป่าค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ และช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน อาหารบนป่าน่าจะเพียงพอต่อจำนวนประชากรลิงบนยอดเขา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ลิงตัวดังกล่าวมีอายุเท่าไหร่ หรือน้ำหนักเท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ ก็คือจะไม่มีการส่งโดรน หรือเจ้าหน้าที่ขึ้นไปสำรวจบนยอดเขา เพราะจะส่งผลกระทบต่อธรรมชาติของฝูงลิงแสม ซึ่งผลเสียที่ตามมา คือลิงจะไม่ปรากฏตัวออกมาให้นักท่องเที่ยวได้เห็น