เช้านี้ที่หมอชิต

อุทยานฯ ห้าม นทท.ขึ้นเขาหน่อ หวั่นกระทบถิ่นที่อยู่ลิงแสม - ยันไม่ส่ง จนท.พิสูจน์ ลิงยักษ์

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ยืนยัน ไม่ส่งคนขึ้นไปพิสูจน์ลิงยักษ์เขาหน่อ เพราะภาพที่ปรากฏออกมาเป็นลิงแสมขนาดใหญ่ และที่เห็นคล้ายลิงยักษ์เป็นเพราะมุมกล้อง พร้อมสั่งห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นเขาหน่อ เพราะเกรงจะกระทบถิ่นที่อยู่ของลิงแสม

ความคืบหน้ากรณีมีกระแสข่าวพบลิงยักษ์บนเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ล่าสุด นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า จะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปพิสูจน์ทุกกรณี พร้อมห้ามประชาชนขึ้นเขาหน่อในจุดที่มีการพบลิงขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นการบุกรุกและรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัยของลิง อาจทำให้ลิงตกใจกลัวและย้ายถิ่นฐาน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เห็นว่าเป็นลิงยักษ์นั้น คาดว่าน่าจะเกิดจากมุมกล้อง ซึ่งการจะพิสูจน์ขนาดลิงที่อ้างเป็นลิงยักษ์ว่าใหญ่ขนาดไหน เท่าตัวคนจริงหรือไม่ เบื้องต้นคิดว่าจะตั้งกล้องด้านล่างภูเขาในหลาย ๆ มุม แล้วนำมาเทียบสเกลขนาดความใหญ่ของพื้นที่ภูเขากับขนาดตัวลิง เพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด

สำหรับพื้นที่เขาหน่อเคยพบลิงแสมขนาดใหญ่ หนัก 10.5 กิโลกรัม อายุเฉลี่ยลิงแสมอยู่ที่ 15-30 ปี ขนาดลำตัวเฉลี่ยจากปลายจมูกถึงโคนหาง 42-57 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ในพื้นที่