สนามข่าว 7 สี

ตำรวจ-สคบ. บุกค้นร้านอาหารลักลอบขายบารากู่ ย่านประเสริฐมนูกิจ

ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ สคบ. เข้าตรวจสอบสถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านประเสริฐมนูกิจ หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีการลักลอบขายมอระกู่ หรือ บารากู่ ให้กับลูกค้าที่ไปใช้บริการ และอ้างว่ามีการจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่ สคบ. ด้วย ซึ่งเมื่อไปตรวจสอบก็พบมีการขายบารากู่จริง

พันตำรวจเอก ประทีป เจริญกัลป์ เลขานุการกรม สคบ. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมด้วยตำรวจ สน.โคกคราม เข้าตรวจสอบภายในสถานบันเทิงภายในซอยประเสริฐมนูกิจ 31 ย่านเกษตร-นวมินทร์ เขตลาดพร้าว หลังจากมีข้อมูลว่ามีการลักลอบจำหน่ายบารากู่ ซึ่งเป็นสินค้าผิดกฎหมาย ซึ่งจากการตรวจค้นก็พบ บารากู่ (มอระกู่) 19 เตา น้ำยา และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง และยังพบป้ายโฆษณาขายบารากู่อย่างชัดเจนด้วย

พันตำรวจเอกประทีป เปิดเผยว่า มีพลเมืองดีแจ้งข้อมูลว่าสถานบันเทิงแห่งนี้ เปิดจำหน่ายบารากู่ ซึ่งเป็นสินค้าผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้ง และมีข้อมูลอ้างว่ามีการจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ สคบ. เพื่อแลกกับการเปิดขายด้วย จึงประสานตำรวจร่วมกันตรวจสอบและพบว่ามีการกระทำผิดจริง ส่วนเรื่องการจ่ายส่วย ยืนยันว่าเป็นเพียงการแอบอ้างชื่อหน่วยงานเท่านั้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลการร้องเรียนพบว่ายังมีร้านที่ลักลอบจำหน่ายในลักษณะนี้กว่า 30 ร้าน ในกรุงเทพฯ ซึ่งจะมีการประสานตำรวจแต่ละพื้นที่เข้าไปตรวจสอบจับกุมต่อไป ส่วนการดำเนินคดี เบื้องต้นพบว่าเข้าข่ายฐานเป็นผู้ขายฯ สินค้าบุหรี่ไฟฟ้า หรือน้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ