สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพหลังสู้ฟ้าหน้าสู้โคลน คนหาหอยหลอด

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปเกาะติดอาชีพที่หลายคนรู้จักกันดี "อาชีพหลังสู้ฟ้าหน้าสู้โคลน คนหาหอยหลอด" จากดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม เบื้องหลังของการหา ว่ากันว่าทุกวันนี้ หอยหลอดเริ่มหายาก คุณต้นกล้าขอพาไปลุยพิสูจน์ ติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

หอยที่มีรูปร่างกลม ๆ ตัวยาว ๆ เปลือกด้านนอกเป็นทรงกระบอก คล้ายหลอด ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อของ "หอยหลอด" ของดีที่เป็นเอกลักษณ์ และมีให้หารับประทานกันได้ที่จังหวัดสมุทรสงคราม อย่างดอนหอยหลอดแห่งนี้

หอยหลอด หลายคนมองว่าจับง่าย แต่รู้ไหม แค่วางไว้แป๊บเดียว มันก็มุดหายลงไปในโคลนปนทรายทันที

วันนี้เราจะพามาดูวิธีการหา พร้อมกับคำถามที่หลายคนสงสัย หอยหลอด หายากมากขึ้นกว่าเดิมจริงหรือไม่ ซึ่งกว่าที่เราจะมาเดิน ๆ คลาน ๆ หาหอยหลอดบนนี้ได้ ต้องกะเวลาที่น้ำเริ่มลงพอดี และแต่ละวัน เวลาที่น้ำลงจะไม่เท่ากัน

พอน้ำเริ่มลง ตอนนี้เราก็พร้อมลุย ใช้บริการนั่งเรือนำเที่ยวจากบริเวณหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ไปยังจุดหาหอยหลอด

เราใช้เวลานั่งเรือแป๊บเดียว ไม่เกิน 5 นาทีได้ ก็มาถึงยังจุดหาหอยหลอด

บนสันดอนที่ตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง ผ่านการทับถม และตกตะกอนของดินปนทราย หรือเรียกกันติดปากว่า ทรายขี้เป็ด ที่นี่คือแหล่งที่อยู่อาศัยของหอยหลายชนิด โดยเฉพาะหอยหลอด ด้วยอาณาบริเวณที่มีความกว้างประมาณ 3 กิโลเมตร และยาว 5 กิโลเมตร พอน้ำลดปุ๊บ ก็จะมีอาชีพ หลังสู้ฟ้า หน้าสู้โคลน คนหาหอยหลอด มาก้ม ๆ เงย ๆ คอยหาหอยหลอดกันทันที

เทคนิคของการหาหอยหลอดที่เรารู้กันก็คือ การใช้ปูนขาวหยอดลงไปในรู แต่ก็ใช่ว่าจะหยอดได้ทุกรูที่เจอ หรือที่เห็น เขาจะใช้มือกระทุ้ง กระแทกลงไปในดิน เพื่อสังเกตดูรูของหอย ถ้าเจอถึงจะหยอดปูนขาว

ไม้ไผ่ขนาดเล็ก ๆ เทียบเท่าได้กับก้านธูป คืออุปกรณ์สำคัญ เอาไว้แตะปูนขาว แล้วหยอด หรือแทงเข้าไปในรู รอจนมันโผล่ขึ้นมา ถึงค่อยจับอีกที น้าบุญเติม บอกกับเราว่า หอยหลอดทุกวันนี้เริ่มจะหายาก เพราะจำนวนคนหามีมากขึ้น สวนทางกับจำนวนหอยตามธรรมชาติที่เริ่มลดน้อยลง หอยหลอดถึงแม้จะหาได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้ามีคนหาไม่ถูกวิธี อย่างเช่น สาด หรือเทปูนขาวลงไปจนเต็มพื้น ก็เสี่ยงที่จะทำให้หอยบริเวณนั้นตาย และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในระยะยาวได้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ถ้ามีปูนขาวเหลือให้ช่วยกันหิ้วกลับด้วยทุกครั้ง สำหรับคนหาหอยหลอดส่วนใหญ่จะร่วมมือร่วมใจกัน หาหอยด้วยวิธีแบบภูมิปัญญาดั้งเดิมแบบนี้ ไม่มีใครอยากจะทำลายแหล่งทำมาหากินของตัวเอง หอยหลอดที่หาได้จะมีร้านค้า ร้านอาหาร คอยรับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 70-80 บาท จากเดิมที่หาได้วันละเป็น 10 กิโลกรัม เหลือเพียงวันละ 5 กิโลกรัมเท่านั้น ถือเป็นอาชีพที่อาศัยความอดทน และความขยัน กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท

หอยหลอด นอกจากจะขายสดแล้ว ยังทำเมนูได้สารพัดอย่าง แปรรูปได้หลากหลายชนิด วันนี้จึงขอปิดท้ายด้วยเมนูยั่ว ๆ ละกัน

เมนูง่าย ๆ ที่หลายคนเห็นแล้ว อยากจะรับประทานขึ้นมาเลย