เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ปกครองเดือดบุกโรงเรียน หวิดพังประตู เคลียร์ปมครูทำร้ายเด็ก

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ปกครองบุกโรงเรียนดัง จนหวิดเกือบพังประตูเข้าไป หลังไม่ได้เข้าร่วมประชุมหาทางออก กรณีเด็กนักเรียนถูกครูพี่เลี้ยงทำร้าย ขณะที่ผู้ปกครองหลายคนแฉซ้ำอีก เคยเกิดเหตุลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายครั้ง แต่ทางโรงเรียนพยายามปกปิด

นี่เป็นภาพนาทีขณะกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี บุกเข้าไปถึงหน้าห้องประชุม ที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ สช. และคณะกรรมการบริหารโรงเรียน กำลังร่วมประชุมกันอยู่ภายในห้องประชุมย่อย เพื่อหารือกรณีที่เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลถูกครูพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกาย โดยที่ไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้ปกครองเข้าไปร่วมรับฟัง ทำให้เกิดความไม่พอใจ เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (29 ก.ย.)

กระทั่งมีการเชิญกลุ่มผู้ปกครองเข้าไปร่วมหาทางออกร่วมกัน ซึ่งการประชุมมีการสอบถามจากผู้ปกครองอย่างดุเดือด ถึงข้อสรุปเกี่ยวกับข้อเรียกร้องที่ได้เสนอให้กับทางโรงเรียนไปก่อนหน้านี้ ทั้งมาตรการเยียวยาสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานลาออก และมาตรการความปลอดภัยสำหรับเด็กที่ยังเรียนอยู่ เช่นการติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องเรียนแบบเรียลไทม์ และการให้นักจิตวิทยาเข้ามาบำบัดเด็ก แต่กลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน

ผู้ปกครองส่วนหนึ่งยังออกมาแฉถึงเรื่องราวที่ผ่านมาว่า ลูกเคยถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน แต่ทางโรงเรียนพยายามปกปิดและขอให้ถอนแจ้งความ พร้อมรับปากจะเยียวยาจิตใจเด็ก และไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ขณะที่เด็กบางรายถูกครูไล่ให้ไปตาย จนถึงขั้นเคยคิดสั้นมาแล้ว

หนึ่งในผู้ปกครองของนักเรียน เปิดเผยว่า ลูกของเขาถูกครูจุ๋มทำร้ายร่างกาย ทั้งใช้เท้ากระทืบ ใช้ดินสอทิ่มที่เท้า และจับขังในห้องน้ำ สร้างความหวาดกลัวให้กับลูก และทำให้พฤติกรรมของเด็กเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มผู้ปกครองอยากเห็นถึงความจริงใจของโรงเรียน ที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อจะสร้างความเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

ด้านเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการอยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชาวไทยในโรงเรียนนี้ทั้งหมด 147 คน ไม่นับรวมครูชาวต่างชาติ โดยหากพบว่าไม่มีใบอนุญาต ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งโรงเรียนก็อาจมีความผิดด้วย

โดยวานนี้ (29 ก.ย.) ทางโรงเรียนได้ให้ข้อสรุปบางส่วน โดยอนุญาตให้ผู้ปกครองสามารถเข้าถึงกล้องวงจรปิดภายในห้องเรียน ห้องนอน และทางเดินห้องน้ำ แบบเรียลไทม์ เพื่อสอดส่องดูแลบุตรหลานได้ แต่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองในห้องเรียนนั้น ๆ พร้อมให้นักจิตวิทยาเข้ามาดูแลเยียวยาจิตใจ และจะมีการประเมินทุก ๆ 6 เดือน รวมทั้งปรับปรุงคุณภาพทั้งในเรื่องอาหารและความสะอาดภายในโรงเรียน

ขณะที่ข้อเรียกร้องอื่น ๆ ทั้งการคัดกรองบุคลากร คุณสมบัติครูประจำชั้นและครูที่สอนประจำวิชา มาตรฐานและระบบการเรียนการสอน ค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมทั้งค่าเทอมที่ผู้ปกครองขอคืน ทางโรงเรียนจะมีการพูดคุยหารือกับทางคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนอีกครั้ง โดยจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในวันนี้ (30 ก.ย.)