เช้านี้ที่หมอชิต

รมว.ศธ.สั่งสอบ รร.ในเครือสารสาสน์ทั้ง 42 สาขา หลังพบถูกร้องเรียนถึง 34 สาขา

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งตรวจสอบโรงเรียนในเครือสารสาสน์ทั้ง 42 สาขา ทั่วประเทศ หลังพบว่าในจำนวนนี้มีปัญหาการร้องเรียนจากผู้ปกครองถึง 34 แห่ง

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบโรงเรียนในเครือสารสาสน์ มีทั้งหมด 42 สาขา และพบว่ามีถึง 34 สาขา ที่มีการร้องเรียนจากผู้ปกครอง ซึ่งปัญหาหลัก ๆ ที่พบคือ การจ้างครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ, มีการเก็บเงินนอกเหนือจากระเบียบที่กระทรวงศึกษาอนุญาต และมีการลงโทษนักเรียน จึงได้กำหนดเป็นนโยบายให้ สำนักงานการส่งเสริมการศึกษาเอกชนไปตรวจสอบ โรงเรียนในเครือสารสาสน์ทั้ง 42 สาขา ให้ครบถ้วนทุกประเด็น

ซึ่งโรงเรียนสารสาสน์ราชพฤกษ์ที่มีปัญหา ที่ต้องดำเนินการโดยเร็วที่สุด คือเรื่องครูพี่เลี้ยงทำโทษเด็กนักเรียน ซึ่งครูพี่เลี้ยงมีความผิดในเรื่องการทำร้ายร่างกายเด็ก และความผิดอาจถึงผู้บริหารด้วย เพราะระเบียบการลงโทษเด็ก ครูสามารถทำได้ 4 อย่างเท่านั้น คือ ตักเตือน, ภาคทัณฑ์, ตัดคะแนน หรือให้ทำกิจกรรมที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ห้ามการลงโทษด้วยอารมณ์

ส่วนกรณีที่มีการมอบหมายพี่เลี้ยงเด็กทำการสอน ซึ่งหากเรื่องเป็นจริง จะมีความผิดทางอาญา โดยคนสอนมีโทษจำคุก 2 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนมีโทษจำคุก 3 ปี ซึ่งเรื่องนี้สั่งการให้คุรุสภา เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

ขณะที่เรื่องการเก็บเงินเกินอัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา ในระดับชั้น EP หรือ English Program ที่พบว่าโรงเรียนเก็บค่าธรรมเนียมอื่น ๆ นอกเหนือจากที่ได้รับการอนุมัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้สั่งการให้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หาทางเยียวยาผู้ปกครอง รวมทั้งติดตามสถานการณ์ที่อาจส่งผลกระทบด้านอื่น ๆ ด้วย

นอกจากนี้ยังให้คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนสำรวจสำนักงาน และจัดระบบครูผู้สอนในโรงเรียนเอกชนให้ถูกต้องโดยเร็วที่สุด ทั้งเรื่องครูต่างชาติ และพี่เลี้ยงเด็ก ที่จะต้องมีการจัดแยกระบบให้ชัดเจนทั้งหมด