7HD ร้อนออนไลน์

อาหารเป็นพิษ! หาม "อสม.-จนท.สธ." นับร้อยคน ส่ง รพ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรีได้รับโทรศัพท์ประสานจากคณะ อสม. ว่ามีเจ้าหน้าที่ อสม.และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อ.ภูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งไปทัศนศึกษาดูงานที่จังหวัดชลบุรี แต่ขณะเดินทางกลับตามเส้นทางถนนสาย 304 ได้มีเจ้าหน้าที่ อสม.จำนวนมาก เกิดอาการปวดท้องและท้องเสียโดยจะนำผู้ป่วยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลรวม 6 คันรถบัส เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.ค่ำวานนี้ (29 ก.ย.63)

จึงเร่งรายงานนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี และนายแพทย์โชคชัย มานะดี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกบินทร์บุรี เพื่อระดมทีมแพทย์ พยาบาล และหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี เตรียมให้การช่วยเหลือผู้ป่วยพร้อมประสานโรงพยาบาลประจันตคามและโรงพยาบาลนาดี เพิ่ม เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมาก

จากการตรวจสอบที่ห้องผู้ป่วยฉุกเฉินโรงพยาบาลกบินทร์บุรี พบว่าผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวส่วนใหญ่มีอาการปวดท้อง อ่อนเพลียจากการถ่ายท้อง บางรายมีอาการค่อนข้างรุนแรงแพทย์ได้นำเข้าห้องฉุกเฉินและให้น้ำเกลือ ส่วนผู้ป่วยที่อาการการไม่รุนแรงแพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อและดื่มเกลือแร่ ขณะที่ผู้ป่วยในอีก 2 โรงพยาบาล พบว่ามีอาการเช่นเดียวกัน รวมผู้ป่วยจากเหตุนี้มีทั้งสิ้น 149 คน โดยทั้งหมดมีอาการไม่หนักมาก

นางสาวกาญจนภัช พาดไธสงค์ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.บ้านกูด ต.ตูมใหญ่ อ.ภูเมือง จ.บุรีรัมย์ เล่าว่าได้รับประทานอาหารมื้อสุดท้ายก่อนเดินทางกลับที่พัทยา โดยอาหารส่วนใหญ่ไม่ใช่อาหารพื้นบ้าน และตนเลือกรับประทานเมนูเนื้อ หลีกเลี่ยงเมนูอาหารน้ำๆ พร้อมกับคาดว่าผู้ป่วยมีอาการครั้งนี้อาจมาจากไม่คุ้นเคยกับอาหาร เพราะหากอาหารเป็นพิษควรมีอาการทุกคน และอาการของผู้ป่วยทั้งหมดเริ่มมีอาการภายหลังจากรับประทานอาหาร โดยขณะเดินทางต้องแวะสถานีบริการน้ำมัน เพื่อเข้าห้องน้ำตลอดเส้นทาง

แพทย์ประจำ รพ.กบินทร์บุรี กล่าวว่าผู้ป่วยเข้ารักษาด้วยอาการลำไส้อักเสบ คาดว่าเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นพิษ โดยหลังรับการรักษาแล้วผู้ป่วยทุกคนสามารถเดินทางต่อได้ เพราะส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง ทุกคนรู้สึกตัวดีและจำนวนการขับถ่ายลดลงแล้ว แต่อาจมีอาการเพลียเล็กน้อย รวมทั้งบางคนมีไข้เล็กน้อยเท่านั้นร่วมด้วย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ อสม.ทั้งหมดเดินทางจากอำเภอคูเมือง จ.บุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 6 คันรถบัส รวมจำนวนประมาณ 230 คน โดยออกเดินทางจากจังหวัดบุรีรัมย์เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อมาจังหวัดชลบุรี ก่อนเดินทางกลับได้ออกจากโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองพัทยา และรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม ก่อนจะไปศึกษาดูงานตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่ อสม. จึงเริ่มมีอาการปวดท้องและถ่ายท้องตามที่ต่าง ๆ ขณะกำลังเดินทางดูงานและมุ่งหน้ากลับภูมิลำเนา