7HD ร้อนออนไลน์

คุรุสภาสแกนหาครูเถื่อน ตรวจใบวิชาชีพยกโรงเรียน

เวลา 10.00 น. วันนี้ (30 ก.ย. 63) คณะกรรมการตรวจสอบ จากสำนักจรรยาบรรณวิชาชีพและนิติการ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา กว่า 10 คน นำโดย ดร.สุญาดา สุนทรศารทูล ผู้อำนวยการสำนักจรรยาบรรณฯ เดินทางมาเพื่อตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครูในโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี ว่าการเข้ามาสอนเป็นไปตามมาตรฐานของคุรุสภาหรือไม่
     
โดยการตรวจสอบครั้งนี้จะดูใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ทั้งครูคนไทย และครูต่างชาติ ในระดับชั้นอนุบาล จนถึงมัธยมศึกษา ว่าเป็นไปตามกฎระเบียบหรือไม่ รวมถึงจะตรวจสอบบุคลากรคนอื่น เช่นครูพี่เลี้ยงอีกด้วย เพราะเป็นส่วนที่โรงเรียนจัดจ้าง โดยทั่วไปโรงเรียนเอกชนมีครูได้ไม่เกิน 140 คน แต่โรงเรียนดังกล่าว กลับพบบุคคลกร มากถึง 400 คน ซึ่งต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดว่ามีหน้าที่ ตำแหน่งใดบ้าง 

หากตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง จะมีความผิดตามพ.ร.บ.สภาครู ใน 2 มาตรา 43 ที่กำหนดว่า ผู้ใดก็ตามที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแล้วไปประกอบวิชาชีพ มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และมาตรา 46 ระบุไว้ว่า  บุคคลที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและพยายามแสดงตัวด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ให้คนอื่นเข้าใจว่า ตนเองมีใบอนุญาต มีบทลงโทษ จำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากจะแจ้งความดำเนินคดีกับครูและบุคลากรแล้ว ส่วนของโรงเรียนก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน ขณะเดียวกัน หากตรวจสอบแล้วพบว่าครูมีใบอนุญาต คุรุสภาก็จะต้องตรวจสอบจรรยาบรรณต่อไป หากร้ายแรงอาจถึงขั้นยึดใบประกอบวิชาชีพ สิ้นสถานภาพความเป็นครู

อย่างไรก็ตามวันนี้ยังคงมีผู้ปกครองมารอติดตามความคืบหน้าและมาติดตามดูการเรียนการสอนของบุตรหลานอีกด้วย และในวันนี้ทางโรงเรียนมีการวางมาตรการคุมเข้มห้ามบุคคลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังพื้นที่ด้านในของโรงเรียน รวมถึงจำกัดพื้นที่ของสื่อมวลชนที่มาติดตามบันทึกภาพให้อยู่ในโซนที่กำหนดอีกด้วย โดยมีกำลังชายฉกรรจ์ลักษณะคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ แต่ไม่ทราบว่าเป็นตำรวจหรือทหาร มายืนเป็นการ์ดบริเวณทางเข้าห้องประชุมที่เจ้าหน้าที่จากคุรุสภามาตรวจสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เมื่อสอบถามว่ามาจากหน่วยไหนก็ตอบทีเล่นทีจริงว่า เป็นคนสวน

ต่อมา ดร.สุญาดา ได้มาแจ้งกับสื่อมวลชนเพียงสั้นๆว่า เวลา 15.00 น. ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะมาร่วมประชุมและชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง