ห้องข่าวภาคเที่ยง

อสม.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ อาหารเป็นพิษ 149 คน

เมื่อคืนนี้ คณะเจ้าหน้าที่ อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดอาการปวดท้องและท้องเสียขณะกำลังเดินทางกลับจากการไปทัศนศึกษาดูงานที่จังหวัดชลบุรี จึงต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลกบินทร์บุรี โรงพยาบาลประจันตคาม และโรงพยาบาลนาดี รวม 149 คน จากทั้งหมด 230 คน

1 ในเจ้าหน้าที่ที่ไปศึกษาดูงานกล่าวว่าคณะได้เดินทางไปดูงานตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน ที่ผ่านมา ก่อนเดินทางกลับเมื่อวานนี้ได้ศึกษาดูงานตามแหล่งท่องเที่ยวและแวะรับประทานโต๊ะจีนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ อสม.เริ่มปวดท้องและแวะถ่ายท้องตามที่ต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ผู้นำคณะจึงตัดสินใจให้คณะเข้ารักษาที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี โรงพยาบาลประจันตคาม และโรงพยาบาลนาดี ที่ละ 2 คัน รถบัส

แพทย์ประจำโรงพยาบาลกบินทร์บุรี กล่าวว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ แต่ส่วนใหญ่น่าจะเดินทางต่อไปได้เพราะอาการไม่รุนแรง ไม่มีพวกความดันต่ำหรือช็อก ทุกคนรู้ตัวดี ปริมาณถ่ายตอนนี้ลดลงแล้วจะมีอาการเพลียเล็กน้อย บางเคสมีไข้เล็กน้อย

เช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ อสม.ซึ่งเดินทางกลับถึงบ้านในพื้นที่อำเภอคูเมือง บางคนอาการไม่ดีขึ้นได้เดินทางไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกรูด โดยแพทย์ได้จ่ายยาเพิ่มเติมพร้อมแนะนำว่าหากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลคูเมือง ส่วนสาเหตุที่ท้องร่วงน่าจะมาจากน้ำส้มที่รับประทานในช่วงเช้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง