7HD ร้อนออนไลน์

คุรุสภาจ่อแจ้งเอาผิด 4 คน เร่งตรวจใบวิชาชีพ 411 ครู

เวลา 15.30 น. วันนี้ (30 ก.ย. 63) นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยหลังร่วมกับคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง กรณีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี ว่าวันนี้คณะกรรมการฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจใบอนุญาตฯ ครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ทั้งหมด พบว่ามีบุคลากรทางการสอนทั้งหมด 411 คน ในจำนวนนี้มีต่างชาติมากถึง 106  คน โดยวันนี้มีเอกสารมายื่นเพียง 98 คน และจะเร่งให้นำเอกสารมาให้ครบให้เร็วที่สุด จากนั้นจะทำการตรวจสอบว่าเอกสารถูกต้องหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบทะเบียนประวัติของทางโรงเรียน ตารางเรียน ตารางสอน และสัญญาจ้างต่างๆ

ที่สำคัญบุคคลที่ยื่นขอใบขออนุญาตประกอบวิชาชีพครูต้องจบปริญญาตรี หากวุฒิการศึกษาไม่ถึงปริญญาตรี หรือเทียบเท่า ก็ถือว่าขาดคุณสมบัติ ทางคุรุสภาไม่ออกใบอนุญาตให้อย่างแน่นอน ถ้าเกิดไม่มีใบอนุญาตและแสดง หรือแอบอ้างให้เห็นให้เข้าใจว่าเป็นครู หรือทำการสอนหนังสือ ก็เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สภาครู และทางโรงเรียนในฐานะผู้ว่าจ้างก็จะมีความผิดด้วย แต่หากในสัญญาว่าจ้างระบุว่าเป็นวิทยากร ไม่ได้เป็นครู ก็ไม่จำเป็นต้องมีใบขออนุญาตประกอบวิชาชีพครู อย่างไรก็ตามต้องดูรายละเอียดในส่วนอื่นๆ ประกอบด้วย โดยคณะกรรมการจะเร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีจำนวนมากถึง 411 คน

นายดิสกุล เผยอีกว่าจริงๆ แล้วตั้งใจจะตรวจสอบ 4 คน กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวทำร้ายเด็กอนุบาล แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบคนอื่นๆ อีกจึงต้องตรวจสอบทั้งหมด สำหรับคนที่กระทำผิดทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาลพบว่าตอนนี้มีทั้งหมด 9 คน โดย 4 คน ที่ชัดเจนแล้วไม่มีใบขออนุญาตประกอบวิชาชีพครู คือ ครูจุ๋ม ครูนิ ครูเปิ้ล และครูมาวินที่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งเด็กและผู้ปกครองต่างเรียกว่า ทีชเชอร์ เมื่อรวบรวมเอกสารมีผู้เซ็นรับรองครบ ทางคุรุสภาก็จะดำเนินการหรือมอบอำนาจให้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ชัยพฤกษ์ ดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.สภาครู ภายในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ (1 ต.ค. 63) ส่วนอีก 5 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นครูและมีใบอนุญาตหรือไม่

นอกจากนี้ถึงแม้ว่าจำนวนบุคลากรทางการสอนของโรงเรียนแห่งนี้ทั้ง 411 คน นั้น บางคนอาจไม่มีใบอนญาตแต่ลาออกก่อนระหว่างตรวจสอบก็ไม่เป็นผล สามารถเอาผิดย้อนหลังได้ เนื่องจากมีการกระทำผิดมาก่อนจะลาออกแล้ว