7HD ร้อนออนไลน์

จับฝูงลิงป่าจ่อส่งออก-ผิดขนาดปล่อยทิ้งกระทบชุมชน

กรณีพบฝูงลิงหลายสิบตัวกระจายอยู่ตามพื้นที่บริเวณป่าเขาชะโอย หมู่ 10 ต.เขาพระ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี และยังมีคนพบลิงกระจายอยู่อีกหลายอำเภอ ประกอบด้วย อ.ด่านช้าง อ.สามชุก และ อ.ศรีประจันต์ จนสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเนื่องจากเกรงว่าจะถูกลิงทำร้าย อีกทั้งฝูงลิงยังบุกเข้ามาหาอาหารทำลายข้าวของสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย

ล่าสุดวันนี้ (30 ก.ย.63) นายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอเดิมบางนางบวช และนายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นหมู่ 10 ต.เขาพระ จุดพบฝูงลิง เพื่อติดตามจับกุมลิงออกจากชุมชน โดยจับได้แล้วจำนวน 4 ตัว

ขณะที่นายประสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี ชาวตำบลวังลึก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เดินทางเข้าติดต่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เดิมบางนางบวช และเจ้าหน้าที่ได้ประสานปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี นายอำเภอเดิมบางนางบวช และหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก ให้เข้ามาร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ ว่าเป็นคนนำฝูงลิงมาปล่อยจริงประมาณ 20 ตัว ตามคำชักชวนของขบวนการค้าลิงส่งขายต่างประเทศ โดยได้เริ่มออกตระเวนจับลิงจากเขาหน่อ จ.นครสวรรค์ แล้วนำใส่รถกระบะเพื่อนำไปส่งขายให้กับขบวนการค้าลิงใน จ.นครนายก ราคาตัวละ 300 – 600 บาท แต่เมื่อนำลิงไปถึงสถานที่ดังกล่าวทางผู้รับซื้อ บอกว่าลิงไม่ได้ขนาด จึงไม่ขอรับซื้อและไม่รู้จะนำลิงไปไว้ที่ไหน จึงนำลิงมาปล่อยไว้ที่ป่าเขาชะโอย จ.สุพรรณบุรี

ทั้งนี้นายประสิทธิ์ ผู้ต้องหา ยังรับว่าเพิ่งทำเป็นครั้งแรกและก่อเหตุครั้งนี้ทำเพียงคนเดียว โดยสาเหตุที่ทำเนื่องจากต้องการหาเงินมาดูแลลูกเล็ก เพราะขาดรายได้จากการร้อยพวงมาลัยส่งขายให้กับแม่ค้าที่ปากคลองตลาด ในกรุงเทพฯ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และคาดว่าลิงที่จับขายอาจนำส่งประเทศจีน โดยจะเร่งสืบสวนติดตามผู้ร่วมขบวนการค้าลิงข้ามชาติมาดำเนินคดีต่อไป  

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 3 ข้อหาคือ 1.ล่าสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 3.ปล่อยสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 -15 ปีและปรับตั้งแต่ 300,000 – 1,500,000  บาท อีกทั้งประสานเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง เข้าช่วยติดตามจับลิงฝูงนี้ เนื่องจากมีความชำนาญในการจับลิง แต่อาจต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะเป็นพื้นที่เปิดและลิงเป็นสัตว์อาศัยอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง