ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 คน มีติดเชื้อซ้ำจากคูเวต

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 คน อยู่ในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ และภายหลังสถานการณ์โควิด-19 บางประเทศเริ่มคลี่คลาย แรงงานไทย 214 คน ได้เดินทางไปทำงานต่างประเทศเป็นชุดแรก

โควิด-19 5 คน มีติดเชื้อซ้ำจากคูเวต
ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 5 คน เป็นทหารไทยอีก 1 นาย ที่ติดเชื้อกลับมาหลังไปปฏิบัติภารกิจทางทหารที่ซูดานใต้ และมีชาวอินเดียกับคนไทยกลับจากอินเดีย 

นอกจากนี้ มีชายไทยกลับจากคูเวต ประวัติเคยติดเชื้อมาก่อน ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม และถูกแยกกักในสถานที่ที่โรงงานจัดให้ในคูเวต พอกลับไทยวันที่ 22 กันยายน เข้าพักใน State Quarantine ตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

สรุปผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย 3,564 คน รักษาหายแล้ว 3,374 คน และยังอยู่ในโรงพยาบาล 131 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยังอยู่ที่ 59 คน

นักท่องเที่ยวชาวจีนชุดแรก เข้าภูเก็ต 8 ต.ค.นี้
เวลานี้ จังหวัดภูเก็ตพร้อมแล้วที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ Special Tourist VISA เที่ยวบินแรก จะมาถึงวันที่ 8 ตุลาคมนี้ เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน จากเมืองกว่างโจว 150 คน ลงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต และวันนี้ กรมควบคุมโรค นำเครื่องตรวจคัดกรองโควิด-19 ไปติดตั้งที่สนามบิน และมีโรงแรม 9 แห่ง ที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือกในจังหวัดภูเก็ต หรือ ALQ รวมห้องพักกว่า 1,200 ห้อง

ทั้งนี้ เมืองกว่างโจว เป็นเมืองที่ไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 และปลอดเชื้อมานานหลายเดือนแล้ว อีกทั้งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ก็ได้รับการตรวจว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 จากต้นทาง 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางเข้ามายังประเทศไทย และพอมาถึงไทย ก็จะต้องผ่านด่านการตรวจคัดกรองโรค และกักตัว ตามขั้นตอนสาธารณสุข

ทางการท่าขี้เหล็ก ยอมเปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา แล้ว
ความเคลื่อนไหวชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้ข้อสรุปหลังเจรจาร่วมระหว่างไทย และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ของเมียนมา อนุญาตให้รถบรรทุกขนส่งสินค้าเข้าพื้นที่ได้เพิ่มขึ้น จากวันละ 6 คัน เป็น 168 คัน ทั้ง 2 ฝั่ง แต่จะใช้มาตรการคัดกรอง ตรวจสุขภาพ และสลับคนขับรถ หน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2

หลังสถานการณ์โควิด-19 ในบางประเทศคลี่คลาย วันนี้ กระทรวงแรงงาน ส่ง 214 คน ไปทำงานภาคการเกษตรที่อิสราเอล ล็อตแรก มีทั้งกลุ่มจ้างงานใหม่ และแรงงานที่กลับมาพักชั่วคราว หลังชะลอการเดินทางมา 7 เดือน วันนี้ได้ออกเดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปถึงอิสราเอล ช่วงค่ำวันนี้

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด อยู่ที่กว่า 33.8 ล้านคน, เสียชีวิต 1.01 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา, อินเดีย และบราซิล มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด