ข่าวภาคค่ำ

ธ.กรุงไทย เปิดให้ร้านค้าเริ่มลงทะเบียนคนละครึ่ง พรุ่งนี้วันแรก

ธนาคารกรุงไทย พร้อมเปิดให้ผู้ค้ารายย่อยเข้าลงทะเบียนร่วมโครงการคนละครึ่ง เช้าวันพรุ่งนี้ มั่นใจไม่มีปัญหาระบบล่ม

วันพรุ่งนี้ ธนาคารกรุงไทย จะเปิดรับลงทะเบียนผู้ค้ารายย่อย ร่วมโครงการคนละครึ่ง ตั้งแต่ 06.00-23.00 น. ของทุกวัน มั่นใจจะไม่มีปัญหาระบบล่ม เพราะสามารถรองรับการลงทะเบียนพร้อม ๆ กันได้มากถึง 200,000 คน ส่วนผู้ค้าที่ไม่สะดวกลงทะเบียนออนไลน์ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย หรือแจ้งความจำนงที่หน่วยงานราชการในท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ ส่วนผู้ค้าที่เคยร่วมโครงการของกระทรวงการคลังมาแล้ว ให้กดยืนยันสิทธิ์ร่วมโครงการผ่านแอปพลิเคชัน ถุงเงิน ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ โดยการจับจ่ายผ่านโครงการฯ จะเริ่มในวันที่ 23 ตุลาคม เป็นวันแรก

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ไทยได้รายงานต่อที่ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเอเปค เกี่ยวกับแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่แม้จะใช้เม็ดเงินจำนวนมาก แต่ก็มีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้น โดยใช้ความระมัดระวังระดับหนี้สาธารณะต่อจีดีพีให้อยู่ภายใต้กรอบความมั่นคงทางการคลัง

ขณะที่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ประเมินว่า ปลายปีหน้าเศรษฐกิจโลกจะเริ่มฟื้นตัว ส่วนกลุ่มธนาคารโลก คาดตัวเลขคนยากจนของโลกจะเพิ่มจาก 100 ล้านคน เป็น 150 ล้านคน ในปีหน้า