ข่าวภาคค่ำ

โพลระบุ ไบเดน ชนะดีเบตรอบแรก

หลังการดีเบตรอบแรกของ 2 ผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ เสร็จสิ้นลงไป ผลโพลสำรวจความคิดเห็นระบุว่า นายโจ ไบเดน เป็นฝ่ายชนะการดีเบตในรอบแรกนี้

การดีเบต หรือโต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์ รอบแรก ของ 2 ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประจำปีนี้ ระหว่าง ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และ นายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต จบลงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบรรดาสำนักข่าวต่าง ๆ ได้จัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นของผู้ชมทางบ้าน

โดยผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ที่จัดทำทันทีหลังเสร็จสิ้นการดีเบต พบว่า นายไบเดน ได้คะแนนนิยมถึงร้อยละ 60 ส่วน นายทรัมป์ ได้คะแนนนิยมเพียงร้อยละ 28 โดยผู้ชมทางบ้านเชื่อมั่นในตัว นายไบเดน มากกว่า นายทรัมป์ ทั้ง 6 ประเด็น ของการดีเบตในวันนี้ รวมถึงประเด็นด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นจุดแข็งของ นายทรัมป์ โดยผู้ชมทางบ้านร้อยละ 50 ต่อ 48 เชื่อมั่นวิธีการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจของ นายไบเดน

ขณะที่ สำนักข่าว ซีบีเอส พบว่า ผู้ชมทางบ้านร้อยละ 48 คิดว่า นายไบเดน ชนะการดีเบตครั้งนี้ ขณะที่ร้อยละ 41 มองว่า นายทรัมป์ เป็นฝ่ายชนะ

ในส่วนของสื่อมวลชนสำนักต่าง ๆ เห็นพ้องต้องกันว่า การดีเบตรอบแรกเป็นไปอย่างดุเดือดมากเกินไป จนเปรียบเสมือนหายนะ เนื่องจาก นายทรัมป์ มักพูดขัดจังหวะ นายไบเดน ขณะกำลังพูดหลายครั้ง และยังพูดแทรก นายคริส วอลเลซ พิธีกร ขณะกำลังตั้งคำถาม จนถูก นายวอลเลซ เตือนด้วย

ขณะที่สื่อ เอ็มเอสเอ็นบีซี นิวส์ ถึงกับบอกว่า การโต้วาทีครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์การดีเบตของการเมืองสหรัฐฯ เลยทีเดียว