News

สลด! ชายพิการสติปัญญาออกหาปลาเลี้ยงแม่พลาดจมน้ำดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (30 ก.ย. 63) ตำรวจ สภ.ยางตลาด  จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุมีผู้พบศพชายลอยมาตามลำคลองชลประทาน ด้านทิศเหนือบ้านหนองอิเฒ่า ต.หนองอิเฒ่า อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ใกล้สะพานข้ามคลองชลประทาน บริเวณหลัก กม.5 ติดถนนสายยางตลาด-โพนทอง และศพได้ลอยไปติดอยู่ริมคลองที่มีน้ำลึกประมาณ 2 เมตร จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลยางตลาด พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุชันสูตรศพ

หลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาบนฝั่ง จึงตรวจสอบพบว่าผู้เสียชีวิตชื่อนายวิเชียร บริสุทธิ์  อายุ 43 ปี ซึ่งมีประวัติเป็นผู้พิการ มีความบกพร่องทางสติปัญญาตั้งแต่เด็ก สภาพศพสวมกางเกงชั้นในสีน้ำตาลเพียงตัวเดียว ลำตัวแข็ง เกร็ง เขียวคล้ำ ไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย ใกล้กันบริเวณริมคลองพบเสื้อ กางเกง รองเท้าแตะ แห ไฟส่องสว่าง และอุปกรณ์จับปลาของผู้เสียชีวิตวางอยู่  ห่างออกไปจากจุดที่พบศพเล็กน้อยพบรถจักรยานยนต์ทะเบียน1กง 8801 กาฬสินธุ์ของผู้เสียชีวิตจอดอยู่  เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเบื้องต้นว่าเสียชีวิตเนื่องจากพลัดตกน้ำและขาดอากาศหายใจ

นายจีระศักดิ์ เมืองกิตติ อายุ 44 ปี เพื่อนบ้านเล่าว่า นายวิเชียร ผู้ตายเป็นผู้พิการ มีความบกพร่องทางสติปัญญาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมีอาการเป็นๆหายๆต้องกินยาตลอด พูดจารู้เรื่อง และสามารถทำมาหากินเองได้ โดยนายวิเชียรมักจะออกไปทอดแหหาจับปลาในเวลากลางคืน เพื่อนำมาทำอาหารเลี้ยงแม่อายุ 64 ปี ซึ่งฐานะยากจน โดยอยู่กันตามลำพังแม่ลูก  บางวันตนกับเพื่อนบ้านก็จะออกหาปลาด้วย แต่เมื่อคืนนี้คาดว่านายวิเชียรจะมาคนเดียว คาดว่าสาเหตุน่าจะลื่นล้มและพลัดตกน้ำ เนื่องจากมีอาการผิดปกติทางสติปัญญา จึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตอย่างน่าสลดใจ

ด้านนายเฉลิมชัย ภูแล่นหยุด ผู้ใหญ่บ้านหนองอิเฒ่า กล่าวว่า จากการสอบถามมารดาของผู้ตายทราบว่า เมื่อคืนนี้ลูกชายบอกว่ามีคนมาเรียกและชวนให้ออกไปหาปลา ก่อนที่นายวิเชียรจะหายไปทั้งคืน จนกระทั่งวันนี้มีผู้มาพบว่ากลายเป็นศพลอยอยู่ในคลองชลประทาน ซึ่งญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต โดยจะมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป