ประเด็นเด็ด 7 สี

ชายปล่อยลิงกว่า 20 ตัว ป่วนเมืองสุพรรณบุรี โดนตั้งข้อหาหนัก ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง

ประเด็นเด็ด 7 สี - จากกรณีที่พบฝูงลิงกว่า 20 ตัว ออกบุกรื้อค้นข้าวของชาวบ้านในจังหวัดสุพรรณบุรี จนได้รับความเดือดร้อน ล่าสุด ชายที่นำลิงมาปล่อยยอมเข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว อ้างขโมยลิงจากเขาหน่อจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมขายให้ขบวนการค้าสัตว์ข้ามชาติ แต่ลิงไม่ได้ขนาดตามที่กำหนด จึงนำมาปล่อยทิ้งป่าตำรวจตั้งข้อหาหนัก ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของ คุณกรองทอง จันทะบุรม

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก กำลังช่วยกันจับลิงบนต้นไม้ใส่กรงเหล็กที่เตรียมมา นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีฝูงลิงกว่า 20 ตัว เข้ามาสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทำลายข้าวของในบ้าน พร้อมกับลักขโมยของกินและของใช้ แถมยังทำร้ายชาวบ้านที่เดินผ่านไปมาจนได้รับอันตราย

จากการตรวจสอบพบว่าไม่ใช่เพียงแค่อำเภอเดิมบางนางบวชเท่านั้นที่ถูกลิงฝูงนี้บุกมาสร้างความเดือดร้อน ยังมีชาวบ้านในอำเภอด่านช้าง อำเภอสามชุก และอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันได้รับความเดือดร้อนไปด้วย

สอบถามผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ขณะที่เขากำลังออกตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่ เห็นชายคนหนึ่งขับรถกระบะนำลิงมาปล่อยที่เขาชะโอยจำนวนมาก เขาจึงรีบบอกให้หยุดรถ แต่ชายคนดังกล่าวกลับเร่งเครื่องหลบหนี เขาจึงพยายามจดจำทะเบียนรถไว้ ก่อนลงพื้นที่สืบสวนจนกระทั่งทราบตัวผู้ก่อเหตุ

หลังถูกกดดันอย่างหนัก ล่าสุดวันนี้ นายประสิทธิ์ เอี่ยมประเสิรฐ อายุ 24 ปี ชายที่นำลิงมาปล่อย ได้เข้ามามอบตัวกับตำรวจแล้ว เขาอ้างว่าไปจับลิงมาจากเขาหน่อ จังหวัดนครสวรรค์ประมาณ 20 ตัว เพื่อจะส่งขายต่อกับขบวนการค้าลิงข้ามชาติ ในราคาตัวละ 300-600 บาท แต่เกิดปัญหาขนาดลิงไม่ตรงกับความต้องการของผู้รับซื้อ จึงตัดสินใจนำลิงมาปล่อยไว้ที่ป่าในอำเภอเดิมบางนางบวช

นายประสิทธิ์ อ้างว่าเพิ่งทำเป็นครั้งแรก เพราะต้องการนำเงินไปเลี้ยงดูครอบครัว โดยยืนยันว่าก่อเหตุเพียงคนเดียว และไม่ยอมซัดทอดถึงผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าจับลิงที่เหลือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติให้เร็วที่สุด จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาล่าสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และปล่อยสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษจำคุกระหว่าง 3-15 ปี ปรับตั้งแต่ 300,000-1,500,000 บาท

ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งสอบปากคำ นายประสิทธิ์ เพิ่มเติม เพื่อหาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี