รอบรั้วรอบโลก

ทั่วโลกป่วยโควิด-19 ทะลุ 34 ล้านคน โดยเพิ่มจากยอดเดิม 33 ล้านคน เพียงแค่ 4 วัน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 34 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 1 ล้านคน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวน 1 ล้านคนที่เพิ่มขึ้นจาก 33 ล้านเป็น 34 ล้านคน ใช้เวลาเพียง 4 วันเท่านั้น จากเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่ง สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยอินเดียและบราซิล

ขณะที่ ทางการกรุงเนปิดอว์ของเมียนมา ประกาศลงโทษปรับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในสถานที่ที่คนพลุกพล่านอย่างตลาดและร้านค้าต่าง ๆ โดยก่อนหน้านี้พบผู้ขายรักษากฎระเบียบเป็นอย่างดี แต่ผู้ซื้อกลับฝ่าฝืนกฎดังกล่าว จึงทำให้ต้องบังคับใช้โทษปรับเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ขณะเดียวกันที่ ย่างกุ้ง มีประชาชนที่ประกอบธุรกิจมากกว่า 1 แสนคน ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดเพื่อให้สามารถเดินทางข้ามเขตในภูมิภาคเพื่อประกอบธุรกิจได้ แม้ขณะนี้จะบังคับใช้คำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในที่พักก็ตาม โดยทางการอนุญาตเพียงแค่ 27 กลุ่มธุรกิจเท่านั้น เช่น ธุรกิจการเงินและธนาคาร ธุรกิจเชื้อเพลิง ธุรกิจการขนส่งสินค้า ธุรกิจไปรษณีย์ และธุรกิจการผลิตยาและเครื่องมือทางการแพทย์ เป็นต้น โดยผู้เดินทางต้องแสดงคิวอาร์โค้ดดังกล่าวต่อเจ้าหน้าที่ทุกครั้งเมื่อผ่านเข้าเขตต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้ เมียนมา มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 13,000 คน และเสียชีวิต 310 คน

กรุงโตเกียว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 194 คน ซึ่งเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันที่พบผู้ติดเชื้อในเมืองเกิน 100 คน ทำให้กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 25,000 คน และทั้งประเทศมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 82,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 1,500 คน

ขณะที่วันนี้ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จัดการประชุมกับคณะกรรมการบริหารพรรคในเรื่องของการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ทั้งที่ปิดประเทศมาเป็นเวลา 9 เดือนแล้ว แต่ก็ยังพบข้อผิดพลาดเนื่องจากมีการรุกล้ำของผู้ลักลอบเข้าประเทศ จำเป็นต้องสั่งให้มีการศึกษาและเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันประเทศอย่างจริงจัง เพื่อสกัดโรคระบาดดังกล่าว

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการแม้แต่ครั้งเดียวว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ส่วนที่ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ระบุว่านักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงกว่าแอฟริกาใต้อย่าง สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย เนเธอร์แลนด์ และรัสเซีย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ เนื่องจากยังมีอัตราของผู้ติดเชื้อสูงอยู่ ยกเว้นกลุ่มนักการทูต ผู้ที่ถูกส่งกลับประเทศ และนักลงทุนจากกลุ่มประเทศดังกล่าว สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ทั้งนี้ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ จะเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงน้อย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป