เช้านี้ที่หมอชิต

สุดอึ้ง คุรุสภาเผยผลตรวจครู รร.สารสาสน์ 411 คน พบมีใบประกอบวิชาชีพครู 98 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - เลขาธิการคุรุสภา เผยผลการตรวจสอบครู โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ พบมีใบประกอบวิชาชีพเพียง 98 คน จากทั้งหมด 411 คน

เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา นำคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง กองจรรยาบรรณวิชาชีพและนิติการ ลงพื้นที่ตรวจสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ของครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ โดยใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 5 ชั่วโมง พบมีครูของโรงเรียน ทั้งหมด 411 คน แต่ทางโรงเรียนหาหลักฐานมาแสดงได้แค่เพียง 98 คน

ส่วนกรณีที่ทางโรงเรียนอ้างว่า ได้มีการแจ้งขอผ่อนผันใบประกอบวิชาชีพครู เนื่องจากบางส่วนใบอนุญาตขาดอายุ แต่จากการตรวจสอบกลับไม่พบว่ามีการแจ้งขอผ่อนผันใบประกอบวิชาชีพครูในระบบ และยังพบว่ามีบางคนก็ไม่สามารถยื่นขอใบประกอบวิชาชีพได้ เพราะไม่จบปริญญาตรี

หากพบว่าในจำนวนนี้ โรงเรียนจ้างมาเป็นพี่เลี้ยง แต่มีพฤติกรรมสอนแบบครูหรือทำให้คนอื่นเชื่อว่าเป็นครู ก็จะมีความผิด ทั้งผู้สอนและโรงเรียนด้วย ขณะที่ครูทั้ง 4 คนที่ปรากฏในคลิป กระทำรุนแรงกับเด็กชั้นอนุบาล แม้จะลาออกแล้ว ทางคุรุสภาก็สามารถเอาผิดย้อนหลังได้

โดยผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแล้วไปประกอบวิชาชีพ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา มาตรา 46 มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ส่วนบุคคลที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และพยายามแสดงตัวด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ให้คนอื่นเข้าใจว่าตนเองมีใบอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา มาตรา 46 มีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

เลขาธิการคุรุสภา ยังบอกอีกว่า โดยทั่วไปโรงเรียนเอกชนจะมีครูได้ไม่เกิน 140 คน แต่โรงเรียนดังกล่าว กลับพบบุคลากรกว่า 400 คน ซึ่งต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดว่ามีหน้าที่ ตำแหน่งใดบ้าง นอกจากนี้ คุรุสภายังเตรียมตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครู ของโรงเรียนในเครือสารสาสน์ทั้ง 42 แห่งด้วย