สนามข่าว 7 สี

จับภาพนาทีแหกคุก! 2 นักโทษเรือนจำจังหวัดกระบี่ ตัดลูกกรงเรือนนอน ปีนกำแพงหลบหนี

นักโทษชายในเรือนจำจังหวัดกระบี่ 2 คน ก่อเหตุตัดลูกกรงเรือนนอนก่อนปีนกำแพงหนี ตำรวจและเจ้าหน้าที่เรือนจำยังคงระดมกำลังไล่ล่าตัว

กล้องวงจรปิดบริเวณกำแพงเรือนจำจังหวัดกระบี่ เผยภาพระหว่างนักโทษชาย 2 คน คนแรกไม่สวมเสื้อ สวมกางเกงขาสั้น ปีนลงมาจากกำแพง จากนั้นก็มีนักโทษชายอีกคน สวมเพียงกางเกงในตัวเดียว ปีนลงมาได้ระยะหนึ่ง ก่อนจะทิ้งตัวลงไป จากนั้นทั้ง 2 คน ก็เดินเลาะกำแพงเรือนจำออกไปด้านหน้า และเดินไปตามถนนในเมืองกระบี่ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. ของเมื่อวานนี้

ต่อมาตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดกระบี่ เร่งติดตามนักโทษชาย อานนท์ เด็นหมาด อายุ 32 ปี และนักโทษชาย มลฑน ขันสมาน อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นนักโทษคดียาเสพติดที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี

ก่อนเกิดเหตุนักโทษทั้ง 2 คน กลับจากรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลกระบี่ ได้มาพักอยู่ในเรือนนอนกักโรค จากนั้นได้ตัดลูกกรงเรือนนอนออก 1 เส้น แล้วหลบหนีออกจากเรือนนอน แหวกรั้วลวดหนามบริเวณท่อน้ำโรงครัว แล้วใช้ผ้าห่มมัดต่อกัน 3 ผืน ปีนกำแพงเรือนจำที่สูงประมาณ 5 เมตร ออกมาด้านหลัง

กระทั่งนักโทษทั้ง 2 คน เดินเลาะไปตามกำแพงเรือนจำ ไปที่หน้าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ แล้ววิ่งข้ามถนนไปอีกฝั่ง มุ่งหน้าไปทางศาล และ สภ.เมืองกระบี่ ก่อนจะหายตัวไป ขณะนี้ชุดสืบสวนกำลังเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม เพื่อดูว่าทั้ง 2 คน หลบหนีไปทางไหน หรือว่ามีคนมารับพาหลบหนีไปหรือไม่

หลังเกิดเหตุ เรือนจำจังหวัดกระบี่ประสานขอกำลังเสริมจากเรือนจำใกล้เคียง เพื่อระดมค้นหาติดตามนักโทษชายทั้ง 2 คน ตามสถานีขนส่งและบ้านของนักโทษชายทั้ง 2 คน ในพื้นที่ตำบลคลองลุ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง และที่ตำบลเขาเขน อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่

กลางดึกคืนที่ผ่านมา ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองกระบี่ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบชายมีลักษณะต้องสงสัย รูปร่างคล้ายกับนักโทษที่หลบหนีมา สภาพตัดผมเกรียน ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นเพียงตัวเดียว และไม่สวมรองเท้าอีกด้วย เดินลัดเลาะอยู่บริเวณริมถนน ใกล้กับสามแยกปลาลัง เขตอำเภอเมืองกระบี่ จึงประสานชุดสืบสวนตรวจสอบ ปรากฏว่าชายดังกล่าวไม่ใช่นักโทษที่หลบหนี เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา กำลังจะเดินไปที่มัสยิดกลางจังหวัดกระบี่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดดังกล่าว ตำรวจจึงนำตัวไปทำประวัติไว้แล้วปล่อยตัวกลับบ้าน

จากนั้นในเวลามาได้รับแจ้งเบาะแสอีกว่า 2 นักโทษ น่าจะมีใครบางคนที่ให้ความช่วยเหลือพาหลบหนี จึงนำกำลังไปตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ เนื่องจากพบข้อมูลว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าว รู้จักและมีความสนิทสนมใกล้ชิดกับหนึ่งในนักโทษชายที่ชื่อ นายอานนท์ ซึ่งผลการตรวจค้นปรากฏไม่พบร่องรอย ที่บ่งชื่อว่านักโทษคนดังกล่าว จะมาหลบซ่อนตัวอยู่แต่อย่างใด ส่วนนักโทษชายอีกคน ก็คือ นายมลฑน คาดว่าน่าจะหลบหนีอยู่ในพื้นที่อำเภอปลายพระยา โดยชุดสืบสวนยังคงออกติดตามตัวอย่างไม่ลดละตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ตรวจสอบประวัติพบว่า นักโทษชาย อานนท์ ถูกจับคดีค้ายาเสพติด เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ที่ สภ.อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ และเคยมีประวัติถูกจับคดียาเสพติดมาแล้วหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดตรัง ส่วนนักโทษชาย มลฑน ถูกจับคดีค้ายาเสพติดในพื้นที่ สภ.ปลายพระยา ขณะนี้คดีอยู่ระว่างการพิจารณาของศาล