7HD ร้อนออนไลน์

เริ่มแล้ว “คนละครึ่ง” ลงทะเบียนผ่านออนไลน์วันแรกราบรื่น ระบบไม่ล่ม

เริ่มแล้วเช้าวันนี้ (1 ต.ค. 63) เปิดให้เจ้าของร้านค้าขนาดเล็กทั้งหาบเร่ แผงลอย ร้านขายของชำ ทั้งกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค สามารถเข้าไปลงทะเบียนร่วมโครงการ"คนละครึ่ง"ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไปจนถึง 23.00 น. ของทุกวัน โดยเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว ผ่านเว็บไซต์  www.คนละครึ่ง.com  และดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ไว้ เพื่อรับเงินส่วนต่างจากภาครัฐ ส่วนร้านค้าที่เคยเข้าร่วมโครงการของกระทรวงการคลังมาแล้วราว 1 แสนร้านค้า ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ สามารถกดยืนยันสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ"คนละครึ่ง"ผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ได้ทันที

รายละเอียดของเว็บไซต์ “คนละครึ่ง” จะบอกข้อมูลว่า ประชาชนที่ลงทะเบียนจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง เช่น รัฐช่วยจ่าย 50%, ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน และไม่เกิน 3,000 บาท ตลอดโครงการ (เดือน ต.ค -ธ.ค. 63) ส่วนการใช้จ่ายจะเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.-31 ธ.ค. 63 ใช้สิทธิ์ได้ที่ร้านค้า-เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการโดยสังเกตได้จากร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ว่า “คนละครึ่ง” ไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้กับสลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ และบริการ โดยสามารถชำระเงินผ่าน G-Wallet บนแอปพลิเคชั่นเป๋าตังเท่านั้น

ในส่วนของการใช้สิทธิ์ หากใช้ไม่หมดในแต่ละวันจะไม่ถูกหักสิทธิ์ โดยระบบจะคืนสิทธิ์ที่ไม่ได้ใช้เข้ายอดรวมของผู้ได้รับสิทธิ์ และคำนวณสิทธิ์ใหม่ในเวลา 06.00 น. ของทุกวัน ที่สำคัญหากผู้ลงทะเบียนได้รับสิทธิ์แล้วแต่ไม่ใช้ภายใน 14 วัน ระบบจะตัดสิทธิ์ตลอดโครงการเพื่อให้คนอื่นที่รอลงทะเบียนในรอบถัดไปแทน โดยจะเริ่มเปิดให้คนทั่วไปลงทะเบียนได้ในวันที่ 16 ต.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. มีโควตาให้ 10 ล้านคน

สำหรับผู้ค้าที่ร่วมโครงการ เมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้าจะคิดค่าใช้จ่ายเพียง 50%ของราคาสินค้านั้น โดยลูกค้าจะชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน"เป๋าตัง"เพื่อแจ้งขอใช้สิทธิ์ โดยเงินส่วนต่างที่เหลืออีก 50% รัฐบาลจะโอนเงินเข้าให้ผ่านแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ที่ผู้ค้าได้ดาวน์โหลดไว้ในวันถัดไป

ทั้งนี้กระทรวงการคลังได้เตรียมแผนอำนวยความสะดวกให้กับผู้ค้าที่ไม่สะดวกลงทะเบียนออนไลน์ โดยสามารถเข้าไปติดต่อขอลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ กับเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย หรือ แจ้งความจำนงไว้ที่หน่วยงานราชการท้องถิ่นได้ จากนั้น เจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงไทยแต่ละสาขา จะลงพื้นที่ตรวจสอบว่า มีร้านค้าอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งจะเริ่มลงพื้นที่ หลังจากร้านค้าลงทะเบียนไปแล้ว 3 วันทำการ มั่นใจระบบพร้อมใช้งาน และจะไม่เกิดปัญหาระบบล่มแน่นอน เนื่องจากสามารถรองรับการลงทะเบียนได้พร้อมกันสูงสุดถึง 2 แสนคน

จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวหลังจากที่เว็บไซต์ “คนละครึ่ง” เปิดให้ลงทะเบียนเช้าวันนี้ พบว่าการลงทะเบียนผ่านออนไลน์ยังเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่พบปัญหาระบบล่มแต่อย่างใด ขณะที่ผู้ค้าหลายรายเปิดเผยว่า ยังลังเลใจอยู่ว่าจะเข้าร่วมโครงการดีหรือไม่ เนื่องกว่าจะได้รับเงินสมทบอีกครึ่งจากรัฐก็เป็นวันถัดไป จึงหวั่นว่าจะขาดเงินหมุนเวียนในการซื้อสินค้ามาขายในวันต่อๆ ไป