รอบรั้วรอบโลก

เมียนมาย้ำประชาชนในย่างกุ้ง ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดทะลุ 34.1 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกมากกว่า 1 ล้านคน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อ 1 ล้านคน ที่เพิ่มขึ้นจาก 33 ล้านเป็น 34 ล้านคน ใช้เวลาเพียง 4 วันเท่านั้น ซึ่งสหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก โดยสำนักป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า ภายในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ สหรัฐฯ จะมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงกว่า 232,000 คน

ทางการเมียนมาออกมาเน้นย้ำให้ประชาชนในนครย่างกุ้ง ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ที่บังคับใช้ในรัฐยะไข่ ด้วยการอยู่แต่ในที่พักของตนเอง โดยหากประชาชนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงภายใน 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม มีผู้ประกอบการมากกว่า 100,000 คนในนครย่างกุ้ง ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดเพื่อให้สามารถเดินทางข้ามเขตสำหรับการประกอบธุรกิจในภูมิภาคได้

ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นในกรุงเนปยีดอ ประกาศจะลงโทษปรับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในสถานที่ที่คนพลุกพล่านอย่างตลาดและร้านค้าต่าง ๆ ทั้งนี้ เมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 13,373 คน และเสียชีวิต 310 คน

ขณะที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนในกรุงมะนิลา และพื้นที่โดยรอบ ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม และจะเริ่มเปิดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19  สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ที่กว่า 310,000 คน โดยเมื่อวานนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเกือบ 2,500 คน

สภาวิจัยการแพทย์ของอินเดียเปิดเผยว่า จากผลสำรวจประชาชนกว่า 29,000 คน ใน 700 หมู่บ้านทั่วประเทศ พบว่ามีประชาชนที่อายุแก่กว่า 10 ขวบ จำนวน 1 ใน 15 คน มีแอนติบอดีของเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากการประเมินคาดว่ามีชาวอินเดียติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 63 ล้านคน สูงกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงถึง 10 เท่า

ขณะที่รัฐบาลสเปนประกาศล็อกดาวน์กรุงมาดริดและพื้นที่โดยรอบ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงพุ่งขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการประกาศใช้มาตรการเข้มงวดแล้วแต่ไม่เป็นผล โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงมาดริด และปริมณฑลมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 133,000 คน สำหรับมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่นี้ ประชาชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเขตที่อยู่อาศัยของตนเองหากไม่มีเหตุจำเป็น และห้ามรวมตัวกันเกิน 6 คน ทั้งในสถานที่ส่วนตัวและสาธารณะ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลท้องถิ่นของกรุงมาดริด เปิดเผยว่าจะไม่มีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามประกาศของรัฐบาลกลาง