7HD ร้อนออนไลน์

เริ่มแล้ว! งานมหัศจรรย์จ้องล้านนา ตื่นตากับร่มหลากสีสันกว่า 3,000 คัน

จ้องหรือร่มกระดาษสากว่า 3,000 คัน ที่ถูกนำมาแขวนและกางไว้กลางลาน “วัดพระป้าน” หรือ “วัดพระนอนแม่ปูคา” อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เรียงรายหลากหลายสีสันสวยงาม ถูกนำมาประดับตกแต่งไปทั่วทั้งบริเวณวัดทั้ง สีแดง เหลือ น้ำเงิน เขียว และน้ำตาล เพื่อให้นักท่องเที่ยวรวมถึงประชาชนชาวเชียงใหม่ ได้ถ่ายรูปเก็บภาพความสวยงาม ภายในงาน “มหัศจรรย์จ้องล้านนา” ที่ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่  3 แล้ว

ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญถวายจ้อง คันละ 59 บาท ถวายเป็นพุทธบูชาแด่ “พระนอนแม่ปูคา” พระพุทธรูปสำคัญของวัดและของชาวอำเภอสันกำแพง โดยผู้ที่ทำบุญจะได้เขียนชื่อลงบนป้าย พร้อมกับอธิษฐานขอพรแล้วนำไปแขวนที่ร่ม หลังจากที่ร่วมทำบุญถวายร่มแล้ว ยังสามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรพระนอน พระพุทธรูปเก่าแก่องค์ใหญ่ภายในวิหาร หรือจะไปกราบรูปปั้นของครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาองค์ใหญ่ได้อีกด้วย

ร่มที่นำมาประดับตกแต่งทั้งหมดนี้ ทำมาจากเยื่อกระดาษสาที่มีทนแดดทนฝน แต่ปัจจุบันนิยมใช้กันน้อยลง เพราะมีร่มทันสมัยเข้ามาแทนที่ ร่มล้านนาดั้งเดิมจึงถูกนำใช้เป็นของประดับตกแต่งบ้านและสถานที่ต่างๆ 

สำหรับงาน “มหัศจรรย์จ้องล้านนา” ทางวัดพระป้านจัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพระนอนแม่ปูคา รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชนในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านในชุมชนแม่ปูคามีรายได้จากการค้าขายรอบวัด โดยงานมหัศจรรย์จ้องล้านนาจะมีให้ชมตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 ไปจนถึงวันที่ 5 ม.ค. 2564

พระครูสิทธิวโรทัย เจ้าอาวาสวัดพระนอนแม่ปูคา เปิดเผยว่าทางวัดได้รักษาประเพณีวัฒนธรรมของทางล้านนา หรือทางภาคเหนือเอาไว้ โดยเฉพาะในอำเภอสันกำแพงเพื่อเป็นการส่งเสริมหัตกรรมร่มบ่อสร้าง โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านที่นำร่มมาถวายกว่า 3,000 คัน ซึ่งการจัดในครั้งนี้ยังได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชนแห่งนี้ด้วย

น.ส.จริยา บัวแก้ว นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ บอกว่าทราบข่าวการจัดงานมหัศจรรย์จ้องล้านนาจากทางโลกโซเชียล จึงนัดแนะกับเพื่อนๆ ก่อนจะเดินทางมายังวัดแห่งนี้

“พอมาถึงวัดนี้ไม่ผิดหวังเลย สวยงามมาก จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวงานนี้ เพราะได้ถ่ายรูปคู่ร่มหลากหลายสีสันแล้วยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย” น.ส.จริยา กล่าว

สำหรับการเดินทางไปยัง “วัดพระนอนแม่ปูคา” หรือ “วัดพระป้าน” นั้น ให้ขับรถไปตามถนนสายเชียงใหม่-สันกำแพงสายเก่า จากแยกหนองประทีป ผ่านแยกบวกครกศิวิไล แยกหลุยส์ และแยกบ่อสร้าง ก่อนตรงมาเรื่อยๆ จนเจอซอยทางด้านซ้ายมือ ซึ่งมีป้ายชื่อวัดชัดเจน แล้วเลี้ยวเข้าไปในซอยประมาณอีก 800 เมตร ก็จะสังเกตเห็นวัดอยู่ทางซ้ายมือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง