7HD ร้อนออนไลน์

ตรวจโค้ง 100 ศพ พบเป็นโค้งหลังหัก ต้องลดความเร็ว-ปรับปรุงถนน

วันนี้ ( 1 ต.ค.63 ) ศ.พิชัย ธานีรณานนท์ ประธานคณะอนุกรรมการสาขาป้องกันอุบัติเหตุทางถนนและการเสียชีวิต เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) พร้อมนายธนันท์ชัย เมฆประเสริฐ ผอ.กองนโยบายและแผนงาน สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ร่วมกับสำนักการโยธา และสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. ลงพื้นที่ตรวจสอบโค้งศาลอาญา หรือโค้ง 100 ศพ ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง สร้างความสูญเสียทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ศ.พิชัย กล่าวว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุบริเวณเดียวกันนี้ถึง 3 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 4 คน วสท. จึงลงพื้นที่ตรวจวิเคราะห์ทางวิศวกรรมบริเวณโค้งที่เกิดเหตุ โดยพบว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเวลากลางคืนหรือขณะฝนตก เดิมอุบัติเหตุมักเกิดบนถนนฝั่งขาออก แต่หลังจากที่มีอุโมงค์ลอดแยกทำให้อุบัติเหตุมักไปเกิดที่ฝั่งขาเข้า เนื่องจากรถขับมาจากอุโมงค์ด้วยความเร็ว โดยสภาพถนนไม่มีกลไกชะลอความเร็วรถ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ พบว่าบริเวณทางโค้งมีสภาพเป็นโค้งหลังหัก คือทางโค้งที่มี 2 ลักษณะ เชื่อมด้วยเส้นตรงสั้น ทำให้ผู้ขับขี่ไม่คิดว่าต้องปรับพวงมาลัยขณะขับเข้าโค้ง จึงควรติดตั้งเครื่องหมายจราจรสะท้อนแสงนอกแนวขอบโค้ง และติดป้ายบังคับความเร็วให้ผู้ขับขี่เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้บนถนนสายนี้ไม่มีการยกโค้ง ทำให้รถที่วิ่งเข้าสู่ทางโค้งด้วยความเร็วสูง ไม่สามารถควบคุมรถให้วิ่งตามแนวเส้นทางได้ จึงควรยกโค้งด้านนอกให้สูงเพื่อให้บังคับล้อรถให้วิ่งเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัย หรือปูผิวด้วยหินเล็กเพื่อลดความเสี่ยงการเสียหลักหลุดโค้งออกไป

และปัจจัยสุดท้ายคือ พื้นผิวจราจรในช่วงโค้งไม่เรียบ มีการสึกกร่อนของยางมะตอย เศษหินแตกออกมา เมื่อฝนตกจะมีหลุมน้ำขัง ทำให้รถที่วิ่งมาล้อแฉลบ ควรปรับผิวจราจรให้มีสภาพดีและเรียบตามมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม วสท. จะประสานกับตำรวจเพื่อเสริมมาตรการด้านอื่นๆ อาทิ ติดตั้งกล้องจับความเร็วให้มากขึ้น และการเพิ่มค่าปรับให้ผู้ขับขี่เกิดความตระหนักด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลด้านสถิติ พบว่าบริเวณโค้ง 100 ศพ ระหว่างเดือน ม.ค.-ก.ย. 63 เกิดอุบัติเหตุ รวม 300 ครั้ง โดยเหตุการณ์รุนแรงที่สุด เกิดในช่วงเดือน ส.ค. 63 นอกจากนี้ ระหว่างการแถลงข่าว ยังได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ส่วนบุคคลชนกันที่ช่องทางขวาสุดบนถนนรัชดาภิเษกฝั่งขาออก ตรงข้ามศาลอาญา 2 คัน เบื้องต้นเกิดความเสียหายกับตัวรถยนต์ไม่มาก ส่งผลให้การจราจรติดขัดเล็กน้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง