เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ล่าต่อเนื่อง! พบเบาะแสนักโทษแหกคุกเรือนจำกระบี่ โผล่บ้านน้องสาว จนท.ลงพื้นที่กดดัน

ความคืบหน้ากรณีนักโทษชายอานนท์ เด็นหมาด อายุ 32 ปี และนักโทษชายมลฑน ขันสมาน อายุ 47 ปี นักโทษคดียาเสพติด ตัดลูกกรงหลบหนีออกจากเรือนนอน ก่อนแหวกรั้วลวดหนามท่อน้ำโรงครัวมุดลอดออกมา แล้วใช้ผ้าห่มมัดต่อกัน 3 ผืน ปีนกำแพงเรือนจำที่สูงประมาณ 5 เมตร หลบหนีออกมา เหตุเกิดเมื่อ 03.00 น. วานนี้ (30 ก.ย.)

ล่าสุดเมื่อเวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดกระบี่, ตำรวจ สภ.ปลายพระยา และเจ้าหน้าที่เรือนจำกว่า 50 นาย ได้ปฏิบัติการกดดันนักโทษชายมลฑน เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 2 หลัง ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลเขาเขน อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่

โดยเป็นบ้านน้องสาวของนักโทษชายมลฑนและบ้านเพื่อน หลังพบเบาะแสว่านักโทษชายมลฑนได้หลบหนีมาที่บ้านของน้องสาวเมื่อเช้าวานนี้ (30 ก.ย.) ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบตัว

น้องสาวของนักโทษชายมลฑน เปิดเผยว่า ตอนแรกที่รู้ข่าวพี่ชายแหกคุกตกใจมาก ไม่คิดว่าพี่ชายจะทำ ที่ผ่านมาเคยพูดหลายครั้งว่าอย่าไปยุ่งกับยาเสพติดแต่ก็ไม่ฟัง เธอเชื่อว่าพี่ชายยังคงหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่อำเภอปลายพระยา เพราะบ้านญาติที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พี่ชายไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวเลย ซึ่งถ้าหากติดต่อมาก็จะบอกให้เข้ามอบตัว หรือถ้ามาที่บ้านก็จะรีบพาไปเรือนจำทันที

ส่วนนักโทษชายอานนท์ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหว คาดว่าหลบหนีไปจังหวัดข้างเคียงแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามไปที่บ้านญาติ และตรวจสอบรายชื่อผู้ที่มาเยี่ยมในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางหลบหนี ว่ามีการขึ้นรถหรือมีใครมารับหรือไม่

นายณรงค์ หนูคง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ร่วมกับตำรวจออกติดตามตัวนักโทษชายที่หลบหนีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังผ่านพ้น 48 ชั่วโมงไปแล้ว ก็ต้องแจ้งความกับพนักงานสอบสวนว่า มีนักโทษหลบหนี เพื่อให้ตำรวจออกหมายจับติดตามตัวต่อไป ส่วนคืนเกิดเหตุที่นักโทษหลบหนี ได้ตั้งกรรมการสอบสวนผู้คุม 3 นายที่เข้าเวร ว่าบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่

ต่อมาเวลา 10.00 น. พันตำรวจเอกพิษณุ อัชนะพรกุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ เพื่อเร่งติดตามตัวนักโทษชายทั้ง 2 คน คาดว่าจะสามารถออกหมายจับได้ภายในวันนี้ (1 ต.ค.)

จากนั้นชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่อำเภอปลายพระยา ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่เป็นเส้นทางไปยังบ้านของนักโทษชายมลฑน เบื้องต้นมีพยานระบุว่า มีรถตู้ 1 คัน และรถกระบะตอนเดียว 1 คัน ต้องสงสัยว่าเป็นรถที่พานักโทษชายมลฑนเข้ามาในหมู่บ้านช่วงเช้ามืดวานนี้ (30 ก.ย.) ขณะนี้กำลังเร่งติดตามเจ้าของรถต้องสงสัยทั้ง 2 คัน มาสอบสวนว่า เกี่ยวข้องกับการพานักโทษหลบหนีหรือไม่