ประเด็นเด็ด 7 สี

แม่วอนนักโทษแหกคุกเรือนจำกระบี่มอบตัว - ตำรวจกดดันไล่ล่า

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจระดมกำลังไล่ล่านักโทษชาย 2 คน หลบหนีจากเรือนจำจังหวัดกระบี่ เชื่อยังอยู่ในพื้นที่ โดยมีกลุ่มคนช่วยวางแผนพาหนี ซึ่งตำรวจได้นำกำลังปิดล้อมค้นบ้านญาติแล้ว แต่ยังไร้วี่แวว ขณะที่แม่ของนักโทษชายขอร้องให้มอบตัว หวั่นถูกวิสามัญฯ ติดตามจากรายงานคุณไพจิตร ภานนท์

ราว 03.00 น. วันที่ 30 กันยายน กล้องวงจรปิดบริเวณกำแพงเรือนจำจังหวัดกระบี่ บันทึกเหตุการณ์ขณะนักโทษชาย 2 คน กำลังหลบหนีออกจากเรือนจำ โดยนักโทษชายคนแรกสวมเพียงกางเกงขาสั้น ปีนลงมาจากกำแพง จากนั้นนักโทษชายคนที่ 2 สวมเพียงกางเกงใน ปีนตามลงมา ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะเดินตามแนวกำแพงเรือนจำออกไปด้านหน้า ซึ่งเป็นถนนตัวเมืองกระบี่

ทันทีที่เจ้าหน้าที่เรือนจำพบว่านักโทษทั้ง 2 คน หลบหนี ก็ประสานตำรวจและระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไล่ล่าตัว นักโทษชายอานนท์ เด็นหมาด อายุ 32 ปี และนักโทษชายมลฑน ขันสมาน อายุ 47 ปี ทั้ง 2 คน เป็นนักโทษคดียาเสพติด ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี

นักโทษชายทั้ง 2 คน ฉวยโอกาสขณะที่พักอยู่ในเรือนนอนกักโรค ตัดลูกกรงเรือนนอน เพื่อหลบหนีออกมา และแหวกรั้วลวดหนามบริเวณท่อน้ำโรงครัว จากนั้นใช้ผ้าห่มมัดต่อกัน 3 ผืน สำหรับปีนกำแพงเรือนจำที่สูงประมาณ 5 เมตร ออกมาด้านหลัง ชุดสืบสวนเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่นักโทษชายทั้ง 2 คน หลบหนี ซึ่งจุดสุดท้ายที่ปรากฎภาพคือเดินไปทางสถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่

วันนี้ตำรวจและเจ้าหน้าที่เรือนจำระดมกำลังกว่า 50 นาย ปฏิบัติการกดดันนักโทษชาย ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านทะเลหอย ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ไม่ห่างจากบ้านของ 1 ในนักโทษชายที่หลบหนี หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบบุคคลต้องสงสัยบริเวณขนำในสวนปาล์มน้ำมัน เป็นพื้นที่ป่าติดภูเขา ตำรวจจึงปิดล้อมและกดดันด้วยการยิงปืนขู่ พบชาย 2 คน พยายามวิ่งหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจสามารถจับชายต้องสงสัยได้ 1 คน

เจ้าหน้าที่อีกชุดนำกำลังเข้าปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งไม่ไกลจากจุดแรก เนื่องจากชายอีก 1 คน วิ่งหลบหนีเข้ามาซ่อนตัว หลังจากปิดล้อมประมาณ 10 นาที ตำรวจก็จู่โจมเข้าไปด้านในและพบกับชายคนหนึ่ง จึงคุมตัวไว้

จากการตรวจสอบ ชายทั้ง 2 คน ไม่ใช่นักโทษชายที่หลบหนีมา แต่เป็นบุคคลที่มีหมายจับ เมื่อเห็นตำรวจจึงพยายามหลบหนี จากเบาะแสที่ตำรวจมีเชื่อว่านักโทษชายทั้ง 2 คน ยังหลบหนีในพื้นที่ โดยมีกลุ่มคนให้ความช่วยเหลือวางแผนพาหลบหนี เนื่องจากหลังทั้ง 2 คน หนีออกมามีรถตู้และรถกระบะมารับนักโทษทั้ง 2 คน

ก่อนหน้านี้ตำรวจยังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 2 หลัง ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลเขาเขน อำเภอปลายพระยา จังหวัดบี่ เป็นบ้านน้องสาวของ 1 ในนักโทษชาย หลังพบเบาะแสว่าหลบหนีมาที่บ้านของน้องสาว แต่จากการตรวจค้นไม่พบตัว โดยแม่ของนักโทษชายมลฑล บอกว่า อยากให้เขาเข้ามอบตัว เพราะเกรงว่าตำรวจจะใช้ความรุนแรง 

เบื้องต้นตำรวจออกหมายจับนักโทษชายทั้ง 2 คน ที่ก่อเหตุหลบหนีออกมาจากเรือนจำแล้ว ขณะที่ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ สั่งตั้งกรรมการสอบสวนผู้คุม 3 นาย ที่เข้าเวรในช่วงที่เกิดเหตุว่าบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่