สนามข่าว 7 สี

สบส.เร่งไขปมหญิงตั้งครรภ์ เสียชีวิตจากสารทึบรังสี

กรณีมีหญิงสาวคนหนึ่ง ฉีดสารทึบรังสีเพื่อทำการเอกซเรย์ แต่ปรากฏว่าเกิดอาการแพ้สารทึบรังสีขั้นรุนแรงจนเสียชีวิต ล่าสุดทาง กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.ตั้งทีมสอบสวน เพื่อเตรียมสอบข้อเท็จจริงต่อไป

หลังจากที่มีการเปิดเผยเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่ง รับการตรวจเอกซเรย์กับโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากมีอาการปวดท้อง แต่ปรากฏว่าหญิงสาวมีอาการแพ้รังสีขั้นรุนแรง ทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา และยังมาทราบภายหลังด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์

ล่าสุด นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย และศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1 ประสานขอความร่วมมือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หรือ สสจ.เชียงใหม่ ให้เข้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว

โดยทาง สสจ.เชียงใหม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบมาตรฐานของโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวแล้ว ขณะที่ทาง สบส. ได้ประสานขอประวัติผู้ป่วย และเอกสารทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาล โดยเบื้องต้นทางโรงพยาบาลเอกชนชี้แจงว่า แพทย์พบว่าผู้เสียชีวิตมีประวัติของอาการปวดหน่วงท้องและแสบเวลาปัสสาวะ มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา แพทย์จึงเชื่อว่าไม่มีการตั้งครรภ์ อีกทั้งไม่มีประวัติการแพ้ยาและอาหารใด ๆ จึงได้ดำเนินการเอกซเรย์ไปตามผลการวินิจฉัย

อย่างไรก็ตาม สบส. จะนำข้อมูลที่ได้เสนอต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแพทยสภา ให้ตรวจสอบมาตรฐานการรักษาของโรงพยาบาล เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต และคลายข้อสงสัยของญาติผู้เสียชีวิต ว่าโรงพยาบาลมีการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นตามมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ และมีการวินิจฉัยโรคที่เป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพด้วยหรือเปล่า ซึ่งหากพบว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ก็จะดำเนินการด้านจริยธรรมกับแพทย์ผู้ให้บริการ รวมทั้งผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ก็จะถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล ปี 2541 ในฐานะไม่ควบคุม ดูแล ให้แพทย์ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ