เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : ยิ่งใหญ่ ขบวนเรือหลวงพ่อโตทางน้ำ งานประเพณีรับบัว จ.สมุทรปราการ

เช้านี้ที่หมอชิต - งานบุญยิ่งใหญ่ประจำปีของอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นั่นก็คือ ประเพณีรับบัว ซึ่งกิจกรรมไฮไลต์ขบวนแห่หลวงพ่อโตทางน้ำ จัดขึ้นเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) โดยมีประชาชนมาโยนบัวสักการะบูชาหลวงพ่อโตจำนวนมาก ภายในงานยังมีการแข่งขันเรือมาด และชาวบ้านที่มาช่วยกันทำข้าวต้มมัดแจก เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ เก็บภาพความยิ่งใหญ่ของ ประเพณีรับบัว หนึ่งเดียวในโลก มาฝากคุณผู้ชม

สืบสานตำนานแห่งสายน้ำของชาวบางพลี เหล่าฝีพายจากหลายพื้นที่ ต่างสามัคคีพร้อมเพรียงพายเรือมาด ซึ่งเป็นเรือประจำท้องถิ่นมาตามลำน้ำ ร่วมแข่งขันประชันฝีพาย ก่อนถึงงานประเพณีรับบัว 1 วัน

หลังจากพิธีเปิดเริ่มต้นการแข่งขัน แต่ละทีมก็เร่งฝีพายกันเต็มที่ ทั้งคนพากย์ ทั้งคนพาย ว่องไวเร้าใจไม่แพ้กัน สร้างความคึกคักในช่วงงานบุญใหญ่หลวงพ่อโตทุกปี

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจ บริเวณด้านหน้าอำเภอบางพลี มีชาวบ้านหลายสิบคนมาช่วยกันทำข้าวต้มมัด ที่พอเคาะระฆังเรียก ก็จะมีคนมาต่อแถวรับข้าวต้มมัดร้อน ๆ นึ่งจากเตาฟรี

ระหว่างทำข้าวต้มมัด ผู้ใหญ่โก๋ก็จะคอยเรียกพลัง ส่งเสียงเฮฮา มีความสุขกันถ้วนหน้า คนมาเที่ยวงานได้อิ่มท้อง ส่วนคนทำก็อิ่มใจ กระทั่งเช้าตรู่วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 2 ฝั่งลำน้ำตั้งแต่เทศบาลตำบลบางพลี ไปจนถึงหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง มีประชาชนจำนวนมาก ทั้งล่องเรือมารอชมขบวนแห่หลวงพ่อโตทางน้ำ และโยนข้าวต้มมัดไปให้กับคนที่ยืนถือดอกบัวรออยู่ที่ฝั่ง  ด้วยความสนุกสนานตลอดเส้นทาง เสน่ห์งานบุญประเพณีของชาวอำเภอบางพลีที่สืบทอดมานับร้อยปี

ด้วยความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อองค์หลวงพ่อโต พระพุทธรูปวารีปาฏิหาริย์ลอยมาทางน้ำ ตามตำนานเล่าขานตั้งแต่อดีต จึงเป็นที่พึ่งทางใจแก่สาธุชนที่มาร่วมโยนบัวกันเนืองแน่น

ยังมีขบวนเรือตกแต่งงดงามตระการตา ตามขบวนเรือหลวงพ่อโตทางน้ำ ที่เคลื่อนผ่าน 2 ฝั่งรับดอกบัวของประชาชนที่มาโยนดอกบัวเพื่อเป็นเครื่องสักการะบูชา สืบสานตำนานแห่งสายน้ำของจังหวัดสมุทรปราการ งานประเพณีรับบัว หนึ่งเดียวในโลก