ข่าวภาคค่ำ

ก.การคลัง ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ รุกเจาะกลุ่มผู้ค้าลงทะเบียน คนละครึ่ง

กระทรวงการคลัง ปรับกลยุทธ์เชิงรุก ส่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกผู้ค้าลงทะเบียนร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" ส่วนยอดลงทะเบียนล่าสุดพุ่งไปกว่า 100,000 ร้านค้าแล้ว

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการลงทะเบียนผู้ค้า เพื่อร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" ว่า ล่าสุดได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตามแหล่งชุมชนเพื่อรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการ เฉลี่ยแล้วแต่ละวันสามารถรับสมัครผู้ค้าเข้าร่วมโครงการได้กว่า 100 คน ส่วนยอดลงทะเบียนออนไลน์มีกว่า 48,800 ร้านค้า หากรวมกับผู้ค้าเดิมที่เคยลงทะเบียนไว้ในโครงการอื่น ทำให้ยอดลงทะเบียนพุ่งไปกว่า 140,000 ร้านค้า

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดระดมความคิด ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นเพิ่มเติม จากนั้นจะหารือกับรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุม ศบค.พิจารณาในวันพุธที่ 7 ตุลาคมนี้ โดยมาตรการที่ออกมานั้นจะเน้นการดูแลกลุ่มเป้าหมายแบบตรงจุด

ด้านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แนะติดตามปัจจัยเสี่ยงต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความเปราะบาง ได้แก่ การกลับมาระบาดไวรัสโควิดรอบ 2, มาตรการพักชำระหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย รวมทั้งสถานการณ์การเมืองที่ยังคงมีความเคลื่อนไหวการชุมนุม