สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตำรวจสากล ออกหมายแดง บอส อยู่วิทยา แล้ว

องค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ได้ประสานกลับมายังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วว่า ได้ตอบรับดำเนินการออกหมายแดง หรือ "เรดโนติส (Red Notice)" เพื่อให้ตำรวจสากลในประเทศสมาชิก 194 ประเทศ สืบสวนเบาะแสที่อยู่ของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานข้อมูลให้พิจารณาดำเนินการไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งตามกระบวนการในการตรวจสอบแล้ว หากนายวรยุทธ เดินทางเข้าออกในประเทศสมาชิกของอินเตอร์โพล ก็จะมีการแจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทราบถึงถิ่นที่อยู่ เพื่อให้ดำเนินการประสานไปยังทางการประเทศนั้นๆ เพื่อขอความร่วมมือในการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทยต่อไป

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากหมายสืบจับดังกล่าว ไม่มีสภาพบังคับ ทำให้เคยมีกรณีที่ประเทศสมาชิกเจอผู้ที่อยู่ในประกาศสืบจับแล้ว แต่ไม่แจ้งกลับมายังประเทศที่ร้องขอ อีกทั้งการตรวจสอบหมายแดงส่วนใหญ่ของประเทศสมาชิก จะอ้างอิงจากหนังสือเดินทางเป็นหลัก ซึ่งทางการไทยได้แจ้งชื่อนายวรยุทธ ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย แต่หากเจ้าตัวใช้หนังสือเดินทางเล่มอื่น ก็อาจทำให้ไม่สามารถสืบทราบถิ่นที่อยู่ได้

ทั้งนี้ ทีมสนามข่าวได้ทดลองค้นหาชื่อของนายวรยุทธ ในเว็บไซต์ขององค์การตำรวจสากล พบว่าในจำนวนผู้ที่มีข้อมูลประกาศสืบจับตามหมายแดง 7,336 คน ยังไม่ปรากฎชื่อของนายวรยุทธ อยู่ในเว็ปไซต์ ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะอยู่ระหว่างการอัพเดทข้อมูล